Tích cực thu ngân sách tháng cuối năm

Theo baohaiquan.vn

Để hoàn thành chỉ tiêu số thu nộp NSNN được giao 10.500 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu 10.700 tỷ đồng, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm nuôi dưỡng và tăng nguồn thu. Đặc biệt, là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại… trong tháng cuối năm 2016.

Công chức Hải quan Bình Dương làm thủ tục XNK cho doanh nghiệp.
Công chức Hải quan Bình Dương làm thủ tục XNK cho doanh nghiệp.

Nhiều tín hiệu tích cực

Tính đến ngày 15-11-2016, tổng số doanh nghiệp đến đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương là 4.936 DN tăng 14,37% so với cùng kỳ năm 2015, với gần 10 triệu tờ khai. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 31 tỷ USD, tăng 4,08% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 tháng qua, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện 400 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, tăng 10 vụ so với năm 2015. Trong đó, có 71 trường hợp gian lận thương mại được phát hiện qua công tác kiểm tra sau thông quan với số tiền ấn định thuế trên 44 tỷ đồng.

Theo thống kê của Cục Hải quan Bình Dương, tính đến ngày 15-11-2016, số thu nộp NSNN là trên 9.354 tỷ đồng, đạt 89,09% so với chỉ tiêu được giao 10.500 tỷ đồng và đạt 87,43% so với chỉ tiêu phấn đấu 10.700 tỷ đồng, tăng 12,38% so với cùng kỳ năm trước. Ước thu NSNN cả năm 2016 là 10.750 tỷ đồng, đạt 102% so với dự toán và đạt 100,5% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Các vi phạm chủ yếu là về thời hạn làm thủ tục hải quan, thủ tục thuế. Bên cạnh đó, phát sinh một số hành vi có tính chất gian lận thương mại như: Lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ hoàn thuế; khai sai dẫn đến chênh lệch thiếu nguyên liệu sản xuất xuất khẩu; khai sai dẫn đến chênh lệch thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu làm thiếu số tiền thuế phải nộp…

Đặc biệt, qua công tác tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện 9 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép các mặt hàng nguyên phụ liệu may mặc, máy móc thiết bị, phế liệu, tiền chất. Kết quả, đơn vị đã chống thất thu cho ngân sách Nhà nước gần 53 tỷ đồng. Điển hình như, Công ty T.B.D khai báo nhập khẩu 10 bộ động cơ tàu thủy không hộp số đi kèm, đã qua sử dụng và phụ kiện đồng bộ đi kèm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế hàng hóa, phát hiện nghi vấn, Chi cục Hải quan Sóng Thần đã tiến hành trưng cầu phân tích, phân loại và phát hiện DN đã nhập khẩu 9 bộ động cơ sử dụng lắp trên các loại xe ô tô đường bộ loại Truck, thuộc Danh mục cấm nhập khẩu theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20-11-2013 của Chính phủ.

Cục Hải quan Bình Dương đã tích cực thực hiện các biện pháp xử lý, thu hồi nợ thuế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế. Bên cạnh đó Cục đã thực hiện các biện pháp nhằm theo dõi, quản lý tình hình hoạt động của doanh nghiệp để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích thông qua việc thu thập, phân tích thông tin doanh nghiệp trên cơ sở quản lý rủi ro;

Hàng tháng rà soát tờ khai xuất khẩu đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu để có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu nợ thuế phát sinh. Phối hợp thu thuế qua các ngân hàng thương mại đạt 9.279 tỷ đồng.

Song song đó, Hải quan Bình Dương tiếp tục thực hiện tốt công tác đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong công tác xuất nhập khẩu. Cụ thể, đơn vị đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thông qua hình thức email và tháo gỡ vướng mắc trực tiếp tại trụ sở cho 60 lượt doanh nghiệp. Tổ chức 32 đợt tham vấn cấp Cục và Chi cục; tổ chức thành công 11 hội nghị đối thoại với Hiệp hội DN Đài Loan; Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Dồn lực về đích

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Bình Dương, hiện đơn vị cũng gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến nguồn thu như: Số thu của mặt hàng rượu mạnh chỉ đạt trên 74 tỷ đồng, bằng 59,82% số thu so với cùng kỳ 2015 do chịu tác động của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt và thị hiếu của người tiêu dùng. Hay như mặt hàng hạt nhựa nhập khẩu số thu chỉ bằng 49,39% so với cùng kỳ năm 2015 do giá hạt nhựa giảm và do thuế nhà thầu làm sản lượng nhập kho ngoại quan giảm, các doanh nghiệp chuyển sang nhận hàng tại các cảng ở TP.HCM.

Một số mặt hàng như nguyên liệu sản xuất dược phẩm, linh kiện điện, điện tử có kim ngạch nhập khẩu giảm do nhu cầu thị trường và một số doanh nghiệp tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu trong nước. Mặt hàng thép nguyên liệu do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá cho mặt hàng phôi thép… Điều này đã tác động rất lớn tới nguồn thu của Cục Hải quan Bình Dương trong năm 2016.

Theo đó, để hoàn thành chỉ tiêu thu trong năm 2016, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cần tăng cường công tác chống thất thu và nuôi dưỡng nguồn thu như: Tiếp tục chủ động rà soát chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đẩy mạnh công tác cải cách hiện đại hóa nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát tuân thủ, đảm bảo nguồn thu, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan Bình Dương cũng sẽ tiếp tục bố trí CBCC có năng lực, kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức tốt vào các khâu nghiệp vụ quan trọng đảm bảo thực thi tốt chủ trương của ngành về việc đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thông qua tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, đặc biệt là các doanh nghiệp có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn…