Tiền điện tử Bitcoin - Rào chắn lạm phát hoàn hảo?


Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng hầu hết đến các nền kinh tế trên toàn cầu. Các ngân hàng trung ương đang phải cung cấp các gói kích thích khổng lồ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, với nguồn cung hữu hạn, Bicoin sẽ trở nên có giá hơn và được kỳ vọng sẽ trở thành rào chắn lạm phát hoàn hảo.

Ảnh minh họa. Nguồn: independent.co.uk
Ảnh minh họa. Nguồn: independent.co.uk

Jean Marie Mognetti - giám đốc điều hành của CoinShares cho rằng, nhiều quốc gia sẽ phải tiếp tục in tiền hoặc chứng kiến ​​đồng tiền của mình bị xói mòn mạnh mẽ. Trong khi đó, Bitcoin, một loại tiền điện tử được lập trình tự động sẽ giảm cho đến khi đạt mức cung tối đa, dường như đang trở thành một rào chắn hoàn hảo cho bất kỳ danh mục đầu tư tổ chức nào.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nguồn cung của đồng Bitcoin lại đang trở thành một điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, những người đang lo sợ rằng tiền điện tử có thể mất giá trị của nó đối với lạm phát. Để ngăn chặn lạm phát, đòi hỏi phải làm chậm tốc độ định kì mà Bitcoin được tạo ra đến năm 2140 để không vượt quá nhu cầu.

Hiện nay, các ngân hàng trung ương lớn đã cắt giảm lãi suất và tăng cường mua trái phiếu trong khi các chính phủ đã dành hơn 8 nghìn tỷ đô la cho các gói kích thích phục hồi. Trong đó, với đòn giáng xuống nền kinh tế Hoa Kì, Cục Dự trữ Liên bang đã tung ra một loạt các gói nhằm mục đích giảm căng thẳng thị trường...

Tuy nhiên, điều đó đã thúc đẩy nhiều chuyển đổi mới về tiền điện tử. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc mua Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát xuất phát từ việc in tiền của ngân hàng trung ương. “Chúng ta đang chứng kiến ​​lạm phát tiền tệ lớn – sự lạm phát chưa từng có với mọi hình thức tiền”, một chuyên gia chia sẻ. Đối với Simon Peters - nhà phân tích tài sản tiền điện tử tại eToro, cho rằng sẽ có nhiều “tên tuổi” xuất hiện để hỗ trợ Bitcoin, đặc biệt là trong môi trường nới lỏng định lượng không giới hạn và tiềm năng lãi suất âm.

Bitcoin đã là một trong những loại tài sản có hiệu suất tăng trưởng tốt nhất trong năm nay, tăng khoảng 30% lên 9.500 USD, trong khi chỉ số S&P 500 đã giảm 11%. Mặc dù đã đạt được mức tăng, nhưng nó vẫn còn thấp hơn 50% so với mức đỉnh gần 20.000 USD đạt được vào tháng 12/2017 trong thời kỳ đỉnh cao của tiền điện tử.

Gavin Smith, Giám đốc điều hành của Panxora - một tập đoàn tiền điện tử cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta có thể mong đợi nhiều nhà đầu tư sử dụng Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát và để bảo vệ tài sản của họ trước tiền tệ. Trên thực tế, tranh cãi về ảnh hưởng của tiền điện tử đối với lạm phát ngày càng gia tăng.

Trong một báo cáo nghiên cứu của Deutsche Bank có tiêu đề Cuộc sống sau Covid-19, công ty của ông Oliver Harvey đưa ra những lý do tại sao dịch bệnh sẽ dẫn đến lạm phát ở các thị trường phát triển, bắt nguồn từ các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách ưu đãi... Ở một góc nhìn khác, Jerry Braakman - Giám đốc đầu tư của First American Trust (Mỹ) lại cho rằng, mua Bitcoin như một hàng rào lạm phát có thể có ý nghĩa khi lạm phát tăng vọt - nhưng phụ thuộc rất nhiều vào chọn thời gian phù hợp để mua vào.