Tiền kỹ thuật số Trung Quốc được chấp nhận trên nền tảng thương mại điện tử JD trong Ngày lễ độc thân

Theo Kim Ngân/nhadautu.vn

JD.com, nền tảng thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc, lần đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Ngày lễ độc thân - động thái cho thấy Trung Quốc đang thúc đẩy thử nghiệm đồng tiền này ở quy mô lớn.

 JD.com, niêm yết trên Nasdaq, là một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Trung Quốc. Ảnh: AP
JD.com, niêm yết trên Nasdaq, là một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Trung Quốc. Ảnh: AP

Mặc dù đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, e-CNY, chưa chính thức được triển khai trên toàn quốc, động thái chấp nhận đồng tiền này của JD trong sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc muốn thử nghiệm đồng tiền này trong một tình huống ở quy mô lớn, theo CNBC.

JD cho biết tính đến ngày 11/11, hơn 100.000 người đã sử dụng e-CNY trên ứng dụng của công ty trong thời gian khuyến mãi Ngày Độc thân, bắt đầu vào tối ngày 31 tháng 10 và kết thúc vào thứ Năm.

Nếu người dùng đánh chữ “e-CNY” trên ứng dụng của JD, họ sẽ nhận được hướng dẫn về cách tải ứng dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Họ sẽ nhận được 15 nhân dân tệ (2,34 USD) để tiêu. JD đang hợp tác với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc về việc này.

Nhân dân tệ kỹ thuật số là gì?

Nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là tiền mã hóa (cryptocurrency). Nó là một dạng kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia, được thiết kế để thay thế tiền xu và tiền mặt đang lưu thông. Khi chính thức ra mắt, loại tiền này sẽ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, tức ngân hàng trung ương, phát hành thông qua các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Năm ngoái và năm nay, các thành phố trên khắp Trung Quốc đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bằng cách phát tiền miễn phí thông qua xổ số cho người dân. Vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai trên toàn quốc.

Tháng 12, JD trở thành nền tảng thương mại đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số Trung Quốc. Tháng 4, công ty cho biết họ đã trả lương cho một số nhân viên bằng e-CNY.

Ngày Độc thân, sự kiện mà các hãng thương mại điện tử Trung Quốc giảm giá mạnh và thu về hàng tỷ đô la doanh số, có thể là một thử nghiệm tốt để xem tiền kỹ thuật số ra sao trong một tình huống có quy mô lớn.

Kể từ ngày 11/12/2020 đến ngày 18/6 năm nay, 450.000 khách hàng đã sử dụng  e-CNY cho thanh toán trên ứng dụng JD với tổng thanh toán hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,6 triệu USD). Đây là những con số công khai mới nhất về thanh toán bằng tiền kỹ thuật số mà JD đưa ra tới nay.