Tiếp đà phục hồi, VN-Index tăng thêm 9 điểm

Minh Lâm

Dòng tiền tham gia còn dè chừng nhưng thị trường vẫn nỗ lực nối nhịp hồi phục nhờ lực cầu tích cực của nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, đưa VN-Index lấy lại mốc 1.135 điểm trong phiên giao dịch 9/10.

Lấy lại sắc xanh trong tâm lý thận trọng với thanh khoản thấp, thị trường chứng khoán mở cửa phiên ngày 9/10 với lực cầu khiêm tốn nhưng cũng đủ để giúp thị trường có được phiên sáng tích cực, đẩy chỉ số chung vượt lên trên khu vực 1.130 điểm.

VN-Index duy trì phục hồi dù thanh khoản còn thấp.
VN-Index duy trì phục hồi dù thanh khoản còn thấp.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và hóa chất là 2 nhóm ngành thu hút được lực cầu tốt nhất với mức tăng lần lượt là 2,59% và 1,74%. Động lực chính cho các mã dầu khí tăng tốc chính là hiệu ứng từ giá dầu thế giới tăng vọt sau khi xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên vào cuối tuần qua.

Tính đến hết phiên giao dịch sáng, tuy tổng thanh khoản toàn thị trường vẫn đang sụt giảm lớn nhưng lực cầu chủ động cũng chiếm đến hơn 70% tổng thanh khoản thị trường cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào nhịp phục hồi của VN-Index trong ngắn hạn.

Bước sang phiên giao dịch chiều, thị trường vẫn giao dịch cầm chừng và chỉ số VN-Index duy trì đà tăng nhẹ. Dù có lúc bên bán áp đảo bên mua, đẩy VN-Index về sát mốc tham chiếu, dòng tiền vẫn đều đều tham gia thị trường, chứ không hề rời bỏ như các phiên tuần trước, giúp chỉ số này bật hồi thành công.

Thị trường tịnh tiến trong thời gian còn lại và đã đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày, tăng 8,8 điểm (+0,78%), dừng chân tại 1.137 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về tích cực với 352 mã tăng và 145 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch giảm 3% so với phiên trước đạt hơn 602 triệu cổ phiếu, tương ứng 13.769 tỷ đồng về giá trị.

Rổ VN30 hôm nay tăng mạnh hơn thị trường chung với gần 11 điểm. Mã có đóng góp lớn nhất là VHM khi tăng hơn 2%. Cùng với đó là HPG tăng 2,2%, ACB, FPT tăng hơn 3%, GAS tăng 2,9%, PLX, VPB tăng hơn 2%.

Nhóm Chứng khoán hôm nay dẫn dắt thị trường với VCI, VND, BSI… đều có mức tăng hơn 3%. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Dầu khí cũng có xu hướng tăng tốt. Ngoài hai bluechip GAS và PLX thì các mã đều diễn biến khả quan. PEQ tăng trần gần 15%, BSR và OIL tăng hơn 5%, PVC tăng 6,8%, PVS tăng 3,8%, PVB tăng 3,7%, POS, PVD tăng hơn 2%...

Với mức tăng mạnh của FPT (+3,13%), nhóm công nghệ thông tin cũng là điểm sáng của phiên hôm nay. CTR và CMG cũng tăng hơn 1%. Ngoài ra, các nhóm ngành như: Thép (HPG, HSG, NKG, …), Hóa chất (DGC, CSV, DPM, DCM, …), Thủy sản (ANV, IDI, FMC, …),... góp phần nâng đỡ chỉ số giữ vững sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ là nhân tố tác động tiêu cực nhất lên chỉ số như: VCB, VIC, BID, VNM, SAB... Trong đó, giảm mạnh nhất là VIC(-1,6%). Cổ phiếu của Vingroup vẫn đang giao dịch ở vùng đáy 6 năm và chưa có dấu hiệu nhận được dòng tiền bắt đáy.

Trái ngược với dòng tiền khối nội, khối ngoại bán ròng mạnh với thanh khoản 728 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh tiếp theo là VIC -87,12 tỷ đồng (1,91 triệu đơn vị), POW -69,88 tỷ đồng (6,3 triệu đơn vị), FRT -32,55 tỷ đồng…

Ở chiều mua ròng không ghi nhận mã nào đáng chú ý, chủ yếu tập trung mua ròng ở các mã: NVL (+14 tỷ đồng), HPG (+6 tỷ đồng), DCM (+5 tỷ đồng)…