Tổ chức OPEC + quyết tâm không để giá dầu thế giới giảm dưới 90 USD/thùng

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

OPEC + đã gửi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường là trở lại chế độ theo dõi giá và quyết tâm không để giá dầu thế giới giảm xuống dưới 90 USD / thùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC +) có thể phải cắt giảm sản lượng sâu hơn nhiều mục tiêu chung vào mùa đông này khi suy thoái kinh tế bùng phát ở châu Âu trong bối cảnh phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm nhu cầu dầu. Việc cắt giảm 100.000 thùng / ngày (bpd) được công bố mới đây phần lớn không liên quan đến cân bằng thị trường dầu.

Lo sợ suy thoái

Sau đợt phục hồi ban đầu do bất ngờ - mặc dù không đáng kể - bị cắt giảm mục tiêu sản xuất, thị trường dầu mỏ đã chứng kiến ​​OPEC + di chuyển như một sự thừa nhận kỳ vọng về nhu cầu thấp hơn. Điều này, cùng với chính sách zero-Covid mới ở Trung Quốc, đã đè nặng lên giá dầu vào ngày 6-7/9. Giá dầu thô đã giảm xuống dưới 90 USD / thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 1, trước khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.

Thêm vào đó là cuộc suy thoái dự kiến ​​sắp xảy ra ở các nền kinh tế lớn ở châu Âu - được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng năng lượng và giá cả cao vọt- và các đợt tăng lãi suất tích cực từ các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Fed, và triển vọng kinh tế thế giới có vẻ không khả quan. bây giờ. Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo mới đây rằng suy thoái ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu dường như có thể do cuộc khủng hoảng khí đốt ngày càng sâu sắc, ngay cả trước khi Nga cho biết đường ống dẫn khí Nord Stream đến Đức sẽ đóng cửa vô thời hạn.

Chuyên gia hàng hóa và năng lượng châu Á Clyde Russell lập luận rằng dù hiện tại có vẻ như OPEC + đang cố gắng bảo vệ mốc 90 USD / thùng, tổ chức này có thể phải cắt giảm sản lượng sâu hơn nhiều và có thể kết thúc việc bảo vệ giá dầu 50 USD / thùng vào đầu năm tới.

Nguồn cung không chắc chắn

Suy thoái kinh tế toàn cầu và suy thoái kinh tế ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và giá dầu. Nhưng cũng có những bất ổn lớn về nguồn cung. Do đó, ngay cả trong cuộc suy thoái do khủng hoảng năng lượng gây ra, thị trường dầu mỏ vẫn có thể đủ thắt chặt để hỗ trợ giá dầu tăng cao. Đó là bởi vì hiện tại không ai có thể đoán được mức trần giá dự kiến ​​đối với dầu của Nga sẽ tác động đến các thị trường như thế nào, đặc biệt nếu Nga tiếp tục đe dọa ngừng xuất khẩu dầu của mình cho các nhà nhập khẩu sẽ tham gia cơ chế giới hạn đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nâng cao quan điểm vào ngày 7/9 cho biết Nga sẽ ngừng cung cấp tất cả các sản phẩm năng lượng cho châu Âu nếu EU và các đồng minh phương Tây áp đặt giới hạn giá đối với dầu và khí đốt tự nhiên của Nga.

Một sự không chắc chắn lớn khác về nguồn cung, lần này là một yếu tố giảm giá dầu, là khả năng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran, mặc dù những diễn biến mới nhất chỉ ra một động thái "lùi" trong cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran do EU trung gian về một bản thảo cuối cùng của một thỏa thuận khả thi. Mặt khác, Libya luôn không thể đoán trước được bất cứ lúc nào cũng có thể ngừng xuất khẩu trở lại trong bối cảnh những khác biệt vẫn chưa được giải quyết về việc ai là người kiểm soát và ai sẽ nhận được nguồn thu xuất khẩu chính của nước này - từ dầu thô.

OPEC + theo dõi giá dầu

Do những bất ổn này, không có gì ngạc nhiên khi OPEC + và đặc biệt là Ả Rập Xê-út báo hiệu rằng họ sẽ theo dõi diễn biến thị trường dầu một cách cẩn thận. Tổ chức này chưa bao giờ công khai thừa nhận rằng họ thích một mức giá nhất định của dầu, nhưng hiện tại, có vẻ như họ đã đặt mục tiêu không để giá giảm quá nhiều. OPEC + đã quyết định vào ngày 5/9 rằng họ có thể tổ chức một cuộc họp bất cứ lúc nào để thảo luận về các hành động khác. Nhóm đã quyết định “yêu cầu Chủ tịch xem xét tổ chức Hội nghị Bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC bất cứ lúc nào để giải quyết các diễn biến thị trường, nếu cần”.

Bằng cách trao quyền cho Chủ tịch liên minh, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, quyền triệu tập một cuộc họp bất cứ lúc nào nếu cần, OPEC + đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới thị trường dầu: việc cắt giảm có thể được thông báo trong thời gian ngắn, "dưới bất kỳ hình thức nào”. Mặc dù việc cắt giảm cho tháng 10 không thay đổi bất kỳ điều gì liên quan đến cân bằng cung / cầu cơ bản, nhưng sự sẵn sàng can thiệp của OPEC + bất cứ khi nào thấy cần thiết cho thấy Ả Rập Xê Út và các thành viên OPEC + có ảnh hưởng khác tin rằng giá dầu đã bán đủ trong những tháng gần đây. Và họ sẽ chiến đấu để giữ cho "ổn định." Nói cách khác, trong khoảng 90- 100 USD. Khi giá dầu Brent giảm xuống dưới 90 USD vào ngày 7/9 với lo ngại suy thoái ở phía trước.

Theo nhà môi giới dầu PVM Oil Associates, sự gia tăng sản lượng dầu dự kiến ​​từ bên ngoài OPEC + vào cuối năm nay "nhạt nhòa so với sự thiếu hụt nguồn cung tiềm năng trong tương lai." Và với việc thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn đang khó nắm bắt và OPEC + đang hạn chế tăng sản lượng, quỹ đạo đi lên trong dài hạn của nguồn cung dầu toàn cầu có thể sớm kết thúc. Do đó, tình trạng thắt chặt hiện tại có thể gia tăng trong ba tháng cuối năm. Đây sẽ được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm cho những người đặt cược vào việc giá tiếp tục giảm trong giai đoạn cuối năm.