Tội phạm lừa đảo gia tăng mùa dịch COVID-19

Theo Chi Anh/cstc.cand.com.vn

Không giống như nhiều người khác phải thực hiện lệnh cách ly ở nhà khi đối mặt với dịch bệnh COVID-19, bọn tội phạm cũng đang ở nhà nhưng lại chuyển sang phương pháp lừa đảo để kiếm tiền.

Dùng công nghệ để theo dõi dịch bệnh và đối phó với hình thức tội phạm mới. Nguồn: internet
Dùng công nghệ để theo dõi dịch bệnh và đối phó với hình thức tội phạm mới. Nguồn: internet

Rút tiền từ nỗi sợ hãi Corona

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) công bố hồi cuối tháng 3 cho thấy, tội phạm trên thế giới đã thích nghi khá nhanh với các lệnh cách ly, phong toả của các nước để khai thác sự hỗn loạn toàn cầu nhằm mục đích trục lợi. 

Nghĩa là, trong khi nhiều sở cảnh sát báo cáo về sự chậm trễ trong tội phạm vật lý – loại tội phạm từng có thời “hoàng kim” thì nay, Europol xác định tội phạm mạng, lừa đảo, hàng giả và tội phạm có tổ chức là những phạm trù đặc biệt quan tâm. "Những gì chúng ta thấy là kinh doanh tội phạm vẫn tiếp tục và không như thường lệ", Catherine de Bolle, Giám đốc điều hành Europol nói.

Nói kỹ hơn về vấn đề này, Catherine de Bolle đã kể lại chuyện phát hiện các trang web đen bán khẩu trang y tế giả, trong đó phải kể đến Empire – một trang web bất hợp pháp khét tiếng chuyên buôn bán ma túy, hóa chất cấm. Những kẻ điều hành Empire ngay từ đầu mùa dịch đã cho quảng cáo bán các loại khẩu trang y tế hiện đại có khả năng lọc được các loại phân tử virus nhỏ với giá 6.500 USD/hộp có 2.000 chiếc (tính trung bình mỗi khẩu trang giá 3,25 USD). 

Công ty xử lý khủng hoảng Digital Shadows đã phát hiện và ngay lập tức báo cho Europol. Từ đây, Europol phát hiện ra rằng tiếp tay cho Empire bán khẩu trang giả là một nhà cung cấp ở Ukraine… 

Một cuộc điều tra do Europol dẫn đầu cũng đã phát hiện vụ một công ty đặt mua gel rửa tay và mặt nạ FFP3/2  trị giá 6,6 triệu Euro từ một công ty ở Singapore. Thanh toán đã được thực hiện, nhưng công ty không bao giờ nhận được hàng.

Europol cho biết, một số lượng lớn các chương trình lừa đảo mới hoặc được điều chỉnh có thể xuất hiện trong những tuần tới là những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng tận dụng hơn nữa sự lo lắng của mọi người trên khắp châu Âu và thế giới. 

Trước đó vài ngày, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng đã tổ chức một chiến dịch nhằm truy quét các đường dây làm giả, buôn bán trái phép những sản phẩm y tế giả mạo, kém chất lượng tại 90 quốc gia. Kết quả là 121 vụ bắt giữ và tịch thu sản phẩm y tế, đồ bảo hộ tiềm ẩn nguy hiểm, ước tính tổng trị giá hàng hóa lên tới hơn 14 triệu USD.

Trong một báo cáo mới, Europol cho biết, bọn tội phạm đang kiếm tiền nhờ nhu cầu cao đối với các thiết bị bảo hộ và dược phẩm, ví dụ bằng cách làm giả hoặc đánh cắp hàng hóa khan hiếm để đặt hàng. 

Với rất nhiều người bị mắc kẹt tại nhà, ở đó cũng có sự gia tăng của tội phạm mạng, cố gắng khai thác những người phải làm việc, mua sắm và sử dụng ngân hàng trực tuyến, đôi khi sử dụng các quy trình không quen thuộc có thể khiến họ dễ bị tổn thương. 

Báo cáo chỉ rõ, những kẻ tội phạm đã nhanh chóng tận dụng sự phát triển của virus và lạm dụng nhu cầu của mọi người về thông tin và nguồn cung cấp. Chúng đang sử dụng khủng hoảng để thực hiện các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội, cụ thể là email lừa đảo thông qua các chiến dịch spam và các nỗ lực nhắm mục tiêu hơn như thỏa hiệp email doanh nghiệp (BEC).

Liệu pháp tự bảo vệ mình

Do đó, Catherine de Bolle, Giám đốc điều hành Europol cho rằng, điều quan trọng là các công dân phải tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm đang gia tăng. "Bạn thực sự phải cẩn thận khi truy cập Internet ở nhà; phải bảo vệ máy tính như bảo vệ ngôi nhà của chính mình. 

Bọn tội phạm sẽ luôn cố gắng để có được danh tính của bạn. Chúng sẽ luôn theo dõi tiền của bạn. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận khi mở email, khi muốn mua một thứ gì đó trên Internet, đặc biệt là khẩu trang và găng tay – những mặt hàng rất có nhu cầu tại thời điểm này. Bạn phải rất cẩn thận rằng bạn mua đúng thứ. 

Đừng mua các xét nghiệm COVID-19 trực tuyến, bởi vì tất cả những thứ đó đều là hàng giả. Điều rất quan trọng là bạn phải lắng nghe chính phủ về các biện pháp họ thực hiện và bạn lắng nghe các chuyên gia biết họ đang nói gì về việc điều trị, liên quan đến COVID-19”, Catherine de Bolle nhấn mạnh. 

Nhưng trong khi trách nhiệm cá nhân là then chốt thì Chính phủ cũng cần phải hành động mạnh hơn. Theo Europol, các nước đang tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn các thủ đoạn phạm tội mới do dịch COVID-19 trên toàn cầu. 

Riêng ở EU, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson nói rằng, EU đang cố gắng hết sức để chống lại và ngăn chặn vấn nạn này: “Điều mà những gì xảy ra ngay bây giờ là Europol đang đảm nhận vai trò điều phối và điều chỉnh thông tin này, giúp cơ quan thực thi pháp luật ở mỗi quốc gia thành viên. Tôi nghĩ rằng đây là một vai trò rất quan trọng đối với Europol. 

Chúng tôi đang chuẩn bị các đề xuất của Ủy ban tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, chống tội phạm có tổ chức và làm thế nào để thích ứng với việc thực thi pháp luật trong thời đại kỹ thuật số. Chiến đấu với tội phạm lợi dụng đại dịch là chìa khóa để chống lại đại dịch”, Ylva Johansson khẳng định.