Tối ưu Internet khi làm việc tại nhà thế nào

Theo vnexpress.vn

Không xem video trực tuyến, bật tối ưu cho stream video nếu sử dụng nhiều công cụ họp trực tuyến... là những cách tăng tốc Internet đơn giản nhưng hiệu quả.

Dùng mạng có dây là cách đơn giản nhưng hiệu quả. Nguồn: internet
Dùng mạng có dây là cách đơn giản nhưng hiệu quả. Nguồn: internet

Nhu cầu về tốc độ, băng thông hay thời gian kết nối tăng gấp nhiều lần là lý do khiến kết nối mạng tại gia đình không ổn định và nhanh. Dưới đây là những cách tự khắc phục thay vì phải nâng cấp băng thông từ nhà mạng. 

Chuyển từ Wi-Fi sang mạng có dây

Sử dụng mạng Internet tới 8 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi ngày và có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc có thể khiến các bộ phát quá tải, tốc độ không còn ổn định. Một trong những cách đơn giản nhất là chuyển sang sử dụng dây mạng kết nối trực tiếp để tín hiệu ổn định hơn. 

Nếu bộ phát quá xa phòng làm việc, người dùng có thể sử dụng các bộ Powerline hỗ trợ kết nối Internet theo đường điện cho tốc độ ổn định hơn Wi-Fi. Nếu không sẵn các thiết bị như vậy, tốt nhất nên cố ngồi gần bộ phát tại nhà nhất có thể hoặc sử dụng thêm các bộ kích sóng để khắc phục. 

Đặt bộ phát đúng cách

Bạn có thể "xuề xòa" với vị trí đặt bộ phát trước đây nhưng với việc cần tới mạng cả ngày tại nhà có thể khiến điều này thay đổi. Mọi vị trí đặt đều cần tính toán thật kỹ để không ảnh hưởng tới chất lượng kết nối mạng, ảnh hướng tới việc học và làm việc. Trong đó, bộ phát không được để gần lò vi sóng, nơi có nhiều vật cản và nên đặt ở vị trí trên cao trong phòng. 

Tận dụng những công nghệ của bộ phát

Chuyển sang dùng sóng 5 GHz và ngồi gần bộ phát
Chuyển sang dùng sóng 5 GHz và ngồi gần bộ phát
 

Nếu router nhà bạn có hỗ trợ phát sóng Wi-Fi tần số 5 GHz, hãy ngay lập tức sử dụng, bởi kết nối mạng nhanh hơn, ổn định hơn dù vùng phủ sóng không bằng 2,4 GHz.

Một số router hiện nay có tính năng tối ưu mạng Internet theo nhu cầu, như ưu tiên các luồng dữ liệu về stream video, duyệt web, chơi game... Nếu học và họp trực tuyến nhiều, hãy bật tính năng ưu tiên stream video để có chất lượng ổn định nhất. Ngoài ra, tính năng giới hạn lưu lượng sử dụng QoS trên một số router có thể giúp kiểm soát các thiết bị không quan trọng chiếm dụng băng thông trong giờ làm việc. 

Quản lý theo nhu cầu

Bình thường, các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy chơi game có thể tự tải các bản cập nhật vào mọi lúc nếu được kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, nếu thời gian này trùng với một cuộc họp video quan trọng, tốc độ kết nối sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Trong giờ làm việc, hãy cố gắng tắt mọi kết nối không cần thiết ở các thiết bị khác. 

Chia nhu cầu sử dụng theo thời gian để tránh sử dụng nhiều tác vụ tốn băng tông cùng lúc
Chia nhu cầu sử dụng theo thời gian để tránh sử dụng nhiều tác vụ tốn băng tông cùng lúc
 

Sử dụng Internet có kế hoạch

Nếu có kế hoạch xem phim, video trên các mạng xã hội, tốt nhất hãy tải chúng về từ trước thay vì việc xem trực tuyến, ảnh hưởng đến những người khác. Việc tải về các tập tin lớn như vậy có thể hẹn giờ để thực hiện vào buổi đêm, để dành băng thông ban ngày cho những công việc quan trọng.