Tóm gọn vụ vận chuyển súng qua đường hàng không

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Ngày 20/2, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Hải quan Hà Nội phối hợp với lực lượng của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74) phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển súng hơi qua đường hàng không vào nội địa.

Tang vật lô súng vận chuyển trái phép do hải quan Nội Bài phát hiện, thu giữ. Nguồn: PV.
Tang vật lô súng vận chuyển trái phép do hải quan Nội Bài phát hiện, thu giữ. Nguồn: PV.

Cụ thể, vào 8 giờ sáng ngày 20/2, lực lượng hải quan thuộc Đội Hành lý nhập của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài trong quá trình soi chiếu đã phát hiện hành lý của hành khách Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1991, trú tại Sơm Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh, đi trên chuyến bay Su 290 của hãng Aeroflot đi từ Nga về Nội Bài, Hà Nội, có dấu hiệu nghi vấn.

Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu tiến hành kiểm tra hành lý và phát hiện bên trong là 4 khẩu súng hơi, gồm 2 khẩu loại Edgun Leshi, 1 khẩu loại Ataman AP16 và 1 khẩu loại Colibbry No.1209, cùng một số linh kiện, phụ tùng súng hơi của Séc và 91 hộp đạn với hàng chục ngàn viên đạn.

Tại thời điểm kiểm tra, hành khách Nguyễn Văn Hùng không xuất trình được chứng từ hợp pháp về việc mang số hàng hóa nói trên, vi phạm pháp luật hải quan.

Theo một cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74): Số súng này tuy là súng hơi song độ sát thương cao do đây là súng côn quay tự động hiện đại, có báng tỳ. Bắn trong phạm vi 50m có thể gây sát thương cao.

Hiện lực lượng hải quan đã tạm giữ toàn bộ số tang vật vi phạm, tiến hành các bước xử lý theo trình tự pháp luật ./.