Tổng cục Hải quan gỡ vướng việc áp dụng thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu

PV.

Ngày 22/2/2021, Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 855/TCHQ-TXNK giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ New Caledonia.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được Công văn số 142/HQQNg-NV ngày 08/02/2021 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi về việc vướng mắc áp dụng thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ New Caledonia.

Để tháo gỡ vướng cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 855/TCHQ-TXNK ngày 22/02/2021.

Tại công văn của Tổng cục Hải quan, hướng dẫn Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi  căn cứ vào Công văn số 644/BCT-ĐB ngày 03/02/2021 của Bộ Công thương về việc đối xử tối huệ quốc đối với hàng hóa nhập khẩu từ New Caledonia.

Cụ thể, New Caledonia là một vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Trong đó, Pháp là thành viên của WTO và có quan hệ đối xử tối huệ quốc với Việt Nam. Hiện không có thông tin trong các tài liệu của WTO đề cập đến việc các thành viên của WTO từ chối dành ưu đãi tối huệ quốc (MFN) cho hàng hóa xuất xứ từ New Caledonia. 

Vì vậy, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi thực hiện áp dụng thuế suất MFN cho hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ New Caledonia.