Tổng cục Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh ký Ý định thư hợp tác

PV.

Ngày 26/7/2018, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Hải quan đã diễn ra Lễ ký kết Ý định thư giữa Tổng cục Hải quan và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh. Đây là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Vương quốc Anh.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục Hải quan có ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng; ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan.

Về phía Anh, có ông Stephen Lysaght - Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Anh; ông Paul Goldsack, Giám đốc khu vực Châu Á, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh; ông Steve Wood, Cán bộ cấp cao khu vực Châu Á, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh; Bà Nguyễn Vân Trang, Cố vấn kinh tế, Đại sứ quán Anh; Ông Gerry McGowan, Cơ quan Phòng chống tội phạm Quốc gia Anh; Ông Andrew Kellaway, Cơ quan Phòng chống tội phạm Quốc gia Anh 

Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh phát triển rất tích cực và tốt đẹp. Hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đã có bước phát triển nhất định, đặc biệt là từ sau khi hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược năm 2010.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 6,2 tỷ USD, tăng đều đặn qua các năm. Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong các nước ở khu vực Châu Âu. 

Hải quan Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác song phương với các đối tác của Vương quốc Anh trong đó có Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Cơ quan Ngân khố và Hải quan.

Tổng cục Hải quan đã ký 2 Biên bản ghi nhớ về Hợp tác phòng chống buôn lậu, vi phạm hải quan qua biên giới năm 2007 và hợp tác xây dựng năng lực năm 2008; Đồng thời, đã có một số hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong công tác xác minh, chống buôn lậu và gian lận thương mại, trao đổi một số đoàn khảo sát và học hỏi kinh nghiệm. Các hoạt động hợp tác và trợ giúp lẫn nhau cần được hai bên xem xét thúc đẩy hơn nữa trong giai đoạn tới.

Với nỗ lực kết nối và hợp tác của cả hai phía, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ ký Ý định thư về hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Vương quốc Anh.

Mục tiêu của hợp tác là nhằm đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ Hải quan Việt Nam, đặc biệt là lực lượng kiểm soát hải quan, về kỹ năng nghiệp vụ xác định trọng điểm, đánh giá rủi ro và lập hồ sơ rủi ro và thực thi tại các cảng biển, cảng hàng không cũng như tại một số cục nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan. Chương trình hợp tác sẽ được thực hiện trong vòng 1 năm.

Văn kiện này là bước khởi đầu cho quan hệ hợp giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Vương quốc Anh trong thời gian tới. Các hoạt động hợp tác nêu tại văn bản hợp tác này được hiện thực hóa, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của cả hai phía, góp phần đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu.

Trong dài hạn, hai bên cùng trao đổi, thống nhất để đề nghị Chính phủ xem xét phê duyệt việc đàm phán Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Sự kiện này sẽ là một trong những điểm nhấn, thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trên mọi lĩnh vực nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt Nam và Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai Len.