Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan nói về vụ Asanzo

Theo Quang Phong/dantri.com.vn

“Đối với nhãn hiệu của Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ...”, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan nói.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan.
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan.

Sáng ngày 25/7, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 và Ban chỉ đạo 389, ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan đã dành thời gian nói về vụ việc liên quan đến Công ty Asanzo.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thời gian qua cả nước nổi lên tình trang gian lận thương mại thông qua việc giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Các đối tượng đã giả xuất xứ Việt Nam đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài để trốn thuế, trốn kiểm tra của lực lượng chuyên ngành. Lực lượng hải quan đã bắt giữ nhiều mặt hàng giả mạo xuất xứ liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh và hóa mỹ phẩm, trong có nhiều vụ việc bị khởi tố.

“Cụ thể, đối với nhãn hiệu của Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ, sau đó giả mạo nhãn mác. Chúng tôi sẽ tiếp tục đang xác minh điều tra sâu vấn đề này”, ông Cẩn nói.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Cẩn được biết, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi trên. Tuy nhiên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan khẳng định là có đủ cơ sở khi “đào sâu” hơn vấn đề.

“Lấy ví dụ như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào, được xẻ làm đôi một phần thì mang xuất xứ của Trung Quốc, còn một phần tiêu thụ tại Việt Nam mà mang xuất xứ Việt Nam thì thật vô lý. Không có nước nào làm như vậy!”, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, các văn bản, chế tài xử lý hành vi trên cần phải thống nhất. “Chúng tôi sẽ điều tra sâu và cố gắng trong hai tuần tới sẽ đưa ra kết luận vụ việc”, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay.