Tổng doanh thu 6 tháng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đạt 580.490 tỷ đồng

Gia Hân

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, mặc dù chịu nhiều tác động bất lợi từ tình hình kinh tế, có doanh nghiệp bị lỗ, giảm vốn chủ sở hữu, song các tập đoàn, tổng công ty có vốn nhà nước đã nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước duy trì ổn định.
Hiệu quả sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước duy trì ổn định.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, về cơ bản, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh tổng hợp của 19 tập đoàn, tổng công ty có tăng trưởng; hiệu quả ổn định; một số tập đoàn, tổng công ty tăng trưởng khá nhanh.

Ước tính kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu đạt 580.490 tỷ đồng (bằng 53,7% kế hoạch năm, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022); tổng nộp ngân sách đạt 33.520 tỷ đồng (tăng 2% so với cùng kỳ năm trước).

Đáng chú ý, một số tập đoàn, tổng công ty đã tích cực mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Điển hình như giá trị xuất khẩu gạo tăng khoảng 250% so với cùng kỳ, đạt 77% kế hoạch năm; giá trị xuất khẩu sản phẩm thuốc lá bằng cùng kỳ năm 2022, bằng 63% kế hoạch năm…

Có thể thấy, thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục giữ vị trí, vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng; bảo đảm cân đối lớn và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quan trọng cho nền kinh tế.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, mặc dù đạt nhiều kết quả khả quan, nhưng vẫn còn một số tồn tại hạn chế của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như một số tập đoàn, tổng công ty chưa đạt được một số chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh mà Ủy ban đã giao.

Do khó khăn khách quan, một số tập đoàn, tổng công ty có mức lợi nhuận âm, trong đó có những doanh nghiệp có quy mô lớn, có vai trò quan trọng làm ảnh hưởng không nhỏ tới tổng lợi nhuận chung của 19 tập đoàn, tổng công ty. Điển hình như Công ty mẹ EVN dự kiến lỗ 35.412 tỷ đồng, hợp nhất lỗ 28.744 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, một số dự án đầu tư còn chậm tiến độ triển khai; công tác thanh quyết toán các dự án xây dựng cơ bản kéo dài làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực. Việc tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn, sắp xếp lại nhà, đất tại các tập đoàn, tổng công ty nhìn chung còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Một trong những nguyên nhân của những hạn chế này là do ảnh hưởng từ biến động giá nguyên vật liệu đầu vào, thị trường xuất nhập khẩu của một số doanh nghiệp chịu nhiều tác động của thị trường quốc tế; ảnh hưởng của biến đổi khí hậu…

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp xăng dầu đầu tiên áp dụng triệt để hóa đơn điện tử .
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là doanh nghiệp xăng dầu đầu tiên áp dụng triệt để hóa đơn điện tử .

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong nửa cuối năm 2023, các doanh nghiệp nhà nước đều thể hiện quyết tâm phấn đấu hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2023; tập đoàn, tổng công ty có kết quả 6 tháng đầu năm đạt dưới 50% kế hoạch nỗ lực cao để nâng cao kết quả 6 tháng cuối năm; tập đoàn, tổng công ty có thế mạnh, điều kiện thuận lợi, phấn đấu vượt mức kế hoạch được giao.

Các tập đoàn, tổng công ty sẽ tăng cường áp dụng các giải pháp như tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số một cách toàn diện, tiết giảm chi phí…

Đồng thời, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và Tổng công ty Cà phê việt Nam (Vinacafe) cần có các giải pháp quyết liệt hơn nữa để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Các tập đoàn, tổng công ty tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư, công tác thanh quyết toán; phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng, bàn giao mặt bằng dự án; tập trung cao độ nguồn lực để bảo đảm các mốc tiến độ thực hiện đối với những dự án lớn, quan trọng.

 

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ông Đào Nam Hải – Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, Petrolimex là doanh nghiệp xăng dầu đầu tiên áp dụng triệt để hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng tại hệ thống gần 2.700 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc, góp phần xây dựng thị trường xăng dầu minh bạch, lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng, tuân thủ pháp luật. Trong khi đó, theo ông Đặng Sỹ Mạnh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), mục tiêu phấn đấu năm 2023 của VNR là hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty mẹ phải bắt đầu có lãi, cố gắng thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao; đảm bảo đủ việc làm, từng bước nâng cao đời sống người lao động.