Hải quan Lạng Sơn:

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 57,2%

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.com.vn

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đạt 3.447 triệu USD, tăng 57,2% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ tính riêng trong tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 386,3 triệu USD, tăng 35,4% so với tháng 10.

Cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm ra phương tiện vận tải nhập khẩu qua cửa khẩu.
Cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm ra phương tiện vận tải nhập khẩu qua cửa khẩu.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu đạt 993,5% triệu USD, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2020; hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hoa quả, ván gỗ bóc, quặng sắt, đồ gỗ mỹ nghệ, thủy sản. Ở chiều nhập khẩu, kim ngạch đạt 2.331,3 triệu USD, tăng 69,8% so với cùng kỳ; hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị, các phương tiện vận tải, linh kiện ô tô, thanh nhôm hợp kim, sắt thép và các sản phẩm sắt thép, linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng, nội thất.

Cục Hải quan Lạng Sơn đánh giá, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu trong 11 tháng tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2020 là do lưu lượng các mặt hàng như: máy móc, điện thoại, linh kiện điện tử, hàng tạp hóa tiêu dùng được các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu về nhiều.

Trước đây các mặt hàng này thường được các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không hoặc đường biển để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát các doanh nghiệp đã chuyển sang bận chuyển qua các cửa khẩu đường bộ nên khiến cho kim ngạch tăng.

Bên cạnh đó, một số khu vực cửa khẩu của các tỉnh lân cận tạm dừng lưu thông hàng hóa để phòng, chống dịch COVID-19 cũng đã khiến cho lượng hàng hóa dồn về tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng cao.

Theo đó, trong 11 tháng, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 3.117 lượt doanh nghiệp đăng ký; kiểm tra, giám sát hàng lý đối với 592.654 lượt khách xuất nhập cảnh; phối hợp với các cơ quan chức năng thu 511 tỷ đồng tiền phí với 320.788 lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu.