Tổng quan về thị trường bất động sản quý I/2017

Theo daibieunhandan.vn

Chiều 27/3, tại Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam đã tổ chức họp báo tổng quan về thị trường bất động sản quý I/2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Theo Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Marc Townsend, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 3/2017 nên nhằm cải tổ lại cơ cấu vốn, hàng loạt ngân hàng thương mại của Việt Nam đã tăng lãi suất tiền gửi VND dài hạn.

Đến cuối quý I, nhiều ngân hàng huy động vốn vay dài hạn lên tới 9,2%, tăng 1-2% so với thời điểm trước đó. Vì vậy, diễn biến này cần được xem xét và theo dõi tiếp bởi trong khoảng thời gian dài, lãi suất huy động tiền gửi của Việt Nam luôn giữ ổn định ở mức thấp. Do đó, việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động lần này sẽ khiến áp lực lãi suất cho vay gia tăng theo và có thể gây ra ảnh hưởng bất lợi đến thị trường bất động sản

Tuy nhiên, xét về tổng thể, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn được đánh giá khá cao so với các nước trong khu vực. Lần đầu tiên CBRE tiến hành khảo sát mong muốn của các nhà đầu tư, kết quả Việt Nam vẫn thu hút được sự quan tâm lớn, đứng thứ 4 sau Australia, Nhật Bản và Trung Quốc.

Một trong những điểm đáng được ghi nhận là Việt Nam là một trong 2 nước có mức độ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng lớn nhất khu vực. Điều này đã giúp Việt Nam cải thiện đáng kể vấn nạn tắc đường.