Tổng thống Donald Trump tiếp tục yêu cầu Fed hạ lãi suất ở mức thấp hơn

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Ba cuối cùng đã nhận được những gì ông muốn từ Cục Dự trữ Liên bang về việc cắt giảm lãi suất, do những lo ngại về sự sụp đổ kinh tế trước tác động của COVID-19.

 Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã tiếp tục yêu cầu Fed giảm mức lãi suất thấp hơn nữa  Ảnh: CNN
Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã tiếp tục yêu cầu Fed giảm mức lãi suất thấp hơn nữa Ảnh: CNN

Chưa đầy một giờ sau động thái bất ngờ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục yêu cầu giảm lãi suất thậm chí ở mức thấp hơn nữa.

"Cục Dự trữ Liên bang đang cắt giảm nhưng cần phải ở mức thấp hơn nữa và quan trọng nhất là phù hợp với các quốc gia/đối thủ cạnh tranh khác. Chúng ta không chơi trên một sân chơi bình đẳng. Điều này là không công bằng với Mỹ. Cuối cùng cũng đến lúc Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng và cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa!", Tổng thống Trump đăng trên Twitter.

Vào ngày thứ Ba, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% trong một cuộc bỏ phiếu, qua đó đưa lãi suất xuống mức mục tiêu là 1% đến 1,25%.

"Các nền tảng cơ bản của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang gây ra rủi ro phát triển cho các hoạt động kinh tế", Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết trong một tuyên bố.

FOMC cũng nói rằng họ sẽ "giám sát chặt chẽ sự phát triển và tác động của COVID-19 đối với triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế nước Mỹ".

Các nhà kinh tế trên toàn thế giới đã liên tục hạ mức dự báo về tăng trưởng kinh tế trong những ngày gần đây khi dịch bệnh khiến các nhà máy đóng cửa và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Iran, Nhật Bản và Ý đang ngày càng phức tạp, qua đó làm dấy lên những lo ngại về một đại dịch toàn cầu.

Hôm thứ Hai, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết đợt bùng phát của COVID-19 đã đưa nền kinh tế thế giới vào "vị trí bấp bênh nhất" kể từ cuộc khủng hoảng tài chính chỉ hơn một thập kỷ trước.

Số người chết vì COVID-19 đã vượt qua mốc 3.000 người và virus này đã lây nhiễm cho hơn 90.000 người khác, chủ yếu ở Trung Quốc. Có khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận ở Mỹ vào thứ Ba.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất sau khi xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực đến nền kinh tế. Không chỉ vậy, ông Trump còn đẩy mạnh sự chỉ trích với ngân hàng trung ương khi chiến dịch tái tranh cử của ông dần trở nên mạnh mẽ.