Tổng thống Mỹ chưa áp thuế ô tô Nhật Bản

Theo PV/Reuters/baoquocte.vn

Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại công bằng với Liên minh châu Âu (EU) mà không cần phải áp các mức thuế như đã đe dọa lên ô tô nhập khẩu.

Tổng thống Mỹ chưa áp thuế ô tô Nhật Bản, lạc quan về thỏa thuận thương mại với EU. (Nguồn: The Wall Street Journal).
Tổng thống Mỹ chưa áp thuế ô tô Nhật Bản, lạc quan về thỏa thuận thương mại với EU. (Nguồn: The Wall Street Journal).

Tổng thống Trump cho biết, việc đàm phán các vấn đề thương mại với EU khá khó khăn song đã đạt được tín hiệu lạc quan về triển vọng cho một thỏa thuận rộng lớn với Brussels.

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp), ông Trump nói rằng, Mỹ và EU đang tiến rất gần tới một thỏa thuận bởi hai bên đều không muốn sử dụng đến công cụ thuế quan. Theo ông, Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận với EU mà không phải dùng đến thuế.

Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra giữa lúc các báo cáo cho thấy nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Đức đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã tiến triển chậm chạp, do những bất đồng về vấn đề liệu có đưa các sản phẩm nông nghiệp vào thỏa thuận hay không.

Tổng thống Trump không cung cấp chi tiết, song cho biết, ông có kế hoạch đến Đức sớm theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel. Còn Thủ tướng Merkel cho hay, Đức mong muốn EU đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt.

Cũng liên quan đến thuế ô tô, ông Trump cho biết, Mỹ sẽ chưa áp ngay mức thuế mới lên các ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Trả lời với các phóng viên khi được hỏi về vấn đề này, ông Trump nói rõ: “Không phải thời điểm bây giờ. Đó là việc tôi có thể làm sau này nếu tôi muốn, song chúng tôi không mong đợi điều này”.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/8 đã công bố thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản của một hiệp định thương mại hạn chế, với việc Tokyo nhượng bộ về nông nghiệp và Washington giữ nguyên các mức thuế đánh vào ô tô hiện nay, cụ thể là 2,5% đối với xe khách và 25% đánh vào xe bán tải, thay vì tăng thuế khi ông Trump đe dọa sẽ làm như vậy. Chi tiết về thỏa thuận chưa được công bố.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, thỏa thuận trên sẽ cắt giảm thuế nông nghiệp và có khả năng giúp tăng thêm 7 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản hàng năm của Mỹ sang Nhật Bản, từ mức 14 tỷ USD hiện nay, đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất thịt bò, thịt lợn, lúa mì, các sản phẩm từ sữa, rượu vang và ethanol của Mỹ.

Ông Lighthizer cho biết, thỏa thuận cũng sẽ cung cấp các tiêu chuẩn cao hơn cho thương mại kỹ thuật số và bao gồm hàng hóa công nghiệp.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã xác nhận thỏa thuận "bước đầu" này sẽ giảm thuế đối với một số hàng hóa công nghiệp từ Nhật Bản, nhưng sẽ không giảm thuế đánh vào ô tô hoặc phụ tùng ô tô từ quốc gia Đông Bắc Á này cũng như không giải quyết các hàng rào phi thuế quan như vấn đề tiền tệ.

Đại diện của các nhà sản xuất ô tô Ford General Motors và Fiat Chrysler ở Detroit cho biết, thông báo trên rất đáng hoan nghênh, song nói rằng, bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải giải quyết thâm hụt thương mại trong lĩnh vực ô tô của Mỹ với Nhật Bản, hiện ở mức 56 tỷ USD.

Thủ tướng Abe cùng các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng Nhật Bản, trong đó có Toyota Motor Corp, đang nỗ lực thể hiện cho Tổng thống Trump thấy rõ rằng, họ đã tăng cường đầu tư vào Mỹ và “bổ sung” hàng nghìn việc làm cho lao động Mỹ.

Thỏa thuận này cần được đưa ra trong các cuộc đàm phán chi tiết trong tháng tới, dự kiến cũng sẽ khôi phục một số quyền tiếp cận nông nghiệp của Mỹ vào thị trường Nhật Bản vốn đã bị mất khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017 ngay sau khi ông lên nắm quyền.