Tổng thống Mỹ quyết tăng thuế doanh nghiệp lên 28% để có tiền đầu tư hạ tầng

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Việc thay đổi chính sách thuế sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp Mỹ phải đóng góp thêm tiền để đầu tư vào đường sá, cầu cảng, hệ thống nước và nhiều mảng khác trong chương trình kinh tế của ông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Nhiều công ty lớn như Apple hay Bristol Myers Squibb nhiều năm nay đã sử dụng các thủ thuật kế toán phức tạp để làm giảm hoặc tránh hoàn toàn việc đóng thuế bằng cách chuyển thu nhập từ nước này sang nước khác.

Chiến lược này đã làm giàu cho các nhân viên kế toán và cổ đông, tuy nhiên, nguồn thu thuế của chính quyền liên bang giảm sút, theo New York Times.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng việc ngăn doanh nghiệp tránh thuế vô cùng quan trọng với gói phát triển hạ tầng Mỹ quy mô hơn 2 nghìn tỷ USD.

Việc thay đổi chính sách thuế sẽ giúp đảm bảo doanh nghiệp Mỹ phải đóng góp thêm tiền để đầu tư vào đường sá, cầu cảng, hệ thống nước và nhiều mảng khác trong chương trình kinh tế của ông.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố chi tiết của chương trình đánh thuế của ông Joe Biden. Chương trình này dự kiến huy động khoảng 2,5 nghìn tỷ USD trong vòng 15 năm để có tiền xây dựng hạ tầng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp được điều chỉnh tăng lên mức 28% từ mức 21% trước đó. Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch áp thuế tối thiểu với lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ thu được trên toàn cầu, đồng thời sẽ thẳng tay trừng phạt những doanh nghiệp cố gắng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

“Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không còn có thể giấu được thu nhập tại nhiều địa điểm vốn được coi là thiên đường thuế kiểu như Cayman hay Bermuda”, ông Biden nói. Ông bảo vệ kế hoạch tăng thuế này như điều hoàn toàn cần thiết để có tiền chi trả cho những hạ tầng mà nước Mỹ cần để làm giảm thâm hụt ngân sách liên bang trong dài hạn.

Đề xuất tăng thuế với doanh nghiệp của ông Biden trái ngược hoàn toàn với kế hoạch giảm thuế của chính quyền dưới thời ông Trump trước đây. Theo quan điểm của chính quyền ông Biden, luật đã khiến cho các doanh nghiệp chuyển lợi nhuận sang các nước có thuế thấp hơn, cùng lúc đó, nguồn thu từ thuế doanh nghiệp tính trong tương quan với tổng GDP Mỹ xuống mức thấp nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen cho biết nước Mỹ sẽ chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” trong hoạt động đánh thuế doanh nghiệp. Thuế doanh nghiệp quá thấp phá hủy kinh tế và người lao động Mỹ.

“Nguồn thu thuế của chúng tôi hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều thế hệ. Nếu thuế thu nhập doanh nghiệp tiếp tục giảm sâu hơn, chúng tôi sẽ có ít tiền hơn để đầu tư vào đường sá, cầu cảng, hạ tầng Internet và hoạt động R&D”, bà Janet L. Yellen.