Tổng thống Obama chính thức bổ nhiệm nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

Theo vietstock.vn

(Tài chính) Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm bà Janet Yellen vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay cho ông Ben Bernanke vào ngày thứ Tư.

Tổng thống Obama phát biểu tại buổi họp báo bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed tại Nhà Trắng hôm 09/10. Nguồn: internet
Tổng thống Obama phát biểu tại buổi họp báo bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed tại Nhà Trắng hôm 09/10. Nguồn: internet

Trong thông báo vắn tắt tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã hối thúc Thượng viện nhanh chóng phê chuẩn bà Janet Yellen do những thách thức cấp bách mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Được biết, bà Yellen năm nay 67 tuổi và hiện là Phó Chủ tịch của Fed. Bà cho biết: “Cần phải hành động nhiều hơn để thúc đẩy đà phục hồi” mặc dù đã đạt được một số tiến triển nhất định.

Nhận định của bà đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà kinh tế. Ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia toàn cầu của BTIG LLC nhận định: “Khi một quan chức nổi tiếng và sớm trở thành người quyền lực nhất của Fed cho biết ‘cần phải hành động nhiều hơn’, cần phải chú ý”.

Bà Yellen nói thêm: “Còn quá nhiều người Mỹ vẫn chưa tìm được việc làm và đang lo lắng về cách kiếm tiền để thanh toán các hóa đơn cũng như chu cấp cho gia đình của mình”. Theo bà, Fed có thể hỗ trợ bằng cách đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội làm việc chăm chỉ và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng thời, bà khẳng định ngân hàng trung ương cần phải đảm bảo lạm phát trong tầm kiểm soát.

Theo bà, một nhiệm vụ khác của Fed là đảm bảo sức khỏe của hệ thống tài chính. Bà cho rằng sức mạnh lớn nhất của Fed là cách thức giải quyết các vấn đề quan trọng.

Tổng thống Barack Obama nhận xét bà Yellen là “người cứng rắn” và nói đùa rằng bà “cứng rắn” không phải do được sinh ra tại Brooklyn.

Ông Obama nói: “Bà là người có hiểu biết sâu sắc về thị trường và nền kinh tế, không chỉ trên lý thuyết mà còn trong thực tế”. Tổng thống cho biết bà Yellen thấu hiểu về chi phí con người của tỷ lệ thất nghiệp cao.

Chủ tịch Ben Bernanke cũng tham dự buổi lễ nhưng không phát biểu. Trong thông báo vắn tắt vào buổi chiều, Chủ tịch Bernanke cho biết bà Yellen là người đặc biệt thích hợp cho vị trí này.

Ông Robert Brusca, chuyên gia kinh tế trưởng của FAO Economics nhận định nhiều người trên phố Wall xem bà Yellen là người theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng vì bà là một nghị sỹ Đảng Dân chủ và ủng hộ chương trình mua tài sản.