Tổng thống Trump ký sắc lệnh "chỉnh đốn" các mạng xã hội

Theo Hà My/nhadautu.vn

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ đưa ra luật pháp có thể loại bỏ hoặc làm suy yếu luật bảo vệ các công ty mạng xã hội như Twitter và Facebook, nhằm "chỉnh đốn" lại các mạng xã hội này sau khi các tweet của ông bị dán nhãn "thông tin cần kiểm chứng".

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi ông ký lệnh điều hành các công ty truyền thông xã hội tại Nhà Trắng ngày 28/5/2020.  Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trước khi ông ký lệnh điều hành các công ty truyền thông xã hội tại Nhà Trắng ngày 28/5/2020.  Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters

Hãng tin Reuters ngày 28/5 dẫn dự thảo sắc lệnh về truyền thông xã hội của ông Trump cho thấy, sắc lệnh sẽ yêu cầu đánh giá lại Điều 230 của Đạo luật thông tin truyền thông - đạo luật đang bảo vệ các mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý từ nội dung mà người dùng đăng tải.

Ông Trump cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr sẽ bắt đầu soạn thảo luật lập tức để điều chỉnh các công ty truyền thông xã hội.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc các công ty truyền thông xã hội đã lạm dụng quyền "kiểm duyệt, hạn chế, sửa đổi, định hướng, che giấu và ngăn chặn" hầu hết dạng thức truyền tải thông tin giữa các cá nhân hoặc đông đảo khán, thính giả trong cộng đồng.

"Hôm nay chúng tôi bảo vệ tự do ngôn luận khỏi những mối nguy hiểm lớn nhất trong lịch sử Mỹ", Tổng thống Trump nói.

Hôm 27/5, Reuters đã báo cáo kế hoạch của Nhà Trắng về việc sửa đổi Điều 230 dựa trên bản sao dự thảo lệnh hành pháp mà các chuyên gia cho rằng khó có thể tồn tại sự giám sát pháp lý. Phiên bản cuối cùng của lệnh phát hành vào ngày 28/5 không có thay đổi lớn nào ngoại trừ đề xuất về luật pháp liên bang.

Twitter không bình luận về sắc lệnh điều hành này. Một phát ngôn viên của Google cho biết, việc phá hoại Điều 230 theo cách này sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế của Mỹ và sự lãnh đạo toàn cầu về tự do mạng xã hội.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Facebook cho biết, việc bãi bỏ hoặc hạn chế điều khoản sẽ hạn chế nhiều bài phát biểu trực tuyến hơn và khuyến khích các nền tảng kiểm duyệt bất cứ điều gì có thể xúc phạm bất cứ ai.

Điều này có thể tạo ra làn sóng đơn kiện nhắm vào các nền tảng như Twitter, Facebook… bởi từ lâu đã có nhiều ý kiến chỉ trích đạo luật cho phép các ông lớn công nghệ né trách nhiệm về các nội dung sai trái, thù hằn hay tuyên truyền khủng bố trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Trump không có quyền đóng cửa Twitter như ông đe dọa, và nếu làm vậy cũng chính là phá bỏ công cụ truyền thông hữu dụng nhất của ông hiện nay.

Từ lâu, mạng xã hội này đã chịu nhiều chỉ trích khi làm lơ trước các phát ngôn bạo miệng của tổng thống Mỹ, mà nếu là của người dùng thông thường thì đã bị chặn.

Twitter cũng là nơi ông Trump truyền đạt thông tin đến những người ủng hộ trong số 80 triệu người theo dõi tài khoản của ông.

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Trump dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi mạng xã hội Twitter lần đầu tiên gắn cảnh báo với 2 trong số những dòng trạng thái mà ông chủ Nhà Trắng đăng tải trên mạng này để người đọc lưu ý kiểm nghiệm lại thông tin.

Trong các dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter, ông Trump tiếp tục cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị. Tổng thống Mỹ khẳng định những người theo phe Cộng hòa nhận thấy các nền tảng truyền thông xã hội hoàn toàn ỉm mọi tiếng nói từ phe bảo thủ. 

Ông Trump cảnh báo chính quyền đương nhiệm sẽ kiểm soát chặt chẽ hoặc đóng cửa những nền tảng này, đồng thời yêu cầu các trang mạng phải lập tức thay đổi.