Top 10 tỷ phú "kiếm đậm nhất" trong tuần qua

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/Forbes

Cổ phiếu của ngành công nghệ và bán lẻ đã tăng vọt khi các công ty được hưởng lợi từ việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Điều này đã giúp các tỷ phú công nghệ và bán lẻ kiếm thêm được 55 tỷ USD chỉ trong một tuần qua.

 Tỷ phú Jeff Bezos, và vợ cũ MacKenzie Bezos là những người kiếm đậm nhất trong tuần qua.  Ảnh: CNN
Tỷ phú Jeff Bezos, và vợ cũ MacKenzie Bezos là những người kiếm đậm nhất trong tuần qua. Ảnh: CNN

Trong tuần qua, cổ phiếu của các công ty đóng vai trò quan trọng như Amazon và Netflix đã đạt mức cao kỷ lục, khi hàng triệu người vẫn ở trong nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Từ ngày 9/4 đến ngày 16/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 chỉ tăng ít hơn 2%. Mặc dù vậy, nhóm 10 tỷ phú 'kiếm đậm nhất' trong tuần qua (những người được hưởng lợi từ cổ phiếu bán lẻ hoặc công nghệ) đã gia tăng tổng tài sản hơn 55 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới, tỷ phú Jeff Bezos, và vợ cũ MacKenzie Bezos là những người 'kiếm đậm nhất' trong tuần qua, khi cổ phiếu Amazon tăng 18% và đạt mức đóng cửa cao nhất vào ​​hôm thứ Năm.

Cổ phiếu của công ty bắt đầu tăng vọt vào thứ Ba sau khi 'gã khổng lồ' về thương mại điện tử công bố kế hoạch thuê 75.000 công nhân nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ từ người tiêu dùng ở nhà. Hiện tại, giá trị tài sản của ông Jeff và bà MacKenzie Bezos đã đạt mức 145 tỷ USD và 47 tỷ USD, tăng lần lượt 20,3 tỷ USD và 7,1 tỷ USD.

Ngoài ra, cổ phiếu của một số 'người chơi' trong ngành bán lẻ cũng đã tăng vọt trong tuần. Cổ phiếu Walmart đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày thứ Năm sau khi hàng triệu người Mỹ nhận được 1.200 USD mỗi người nhằm chống lại thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 9% trong tuần qua. Điều này đã giúp tỷ phú Alice, Jim và Rob Walton (những người con của nhà sáng lập Walmart Sam Walton), kiếm thêm khoảng 3,8 tỷ USD mỗi người.

Trong khi đó, hai tỷ phú Trung Quốc cũng nằm trong số những người kiếm tiền nhiều nhất trong tuần qua khi quốc gia này tiếp tục hồi phục sau đại dịch.

Ông Colin Zheng Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ trực tuyến Pinduoduo, hiện có giá trị tài sản ở mức 21,4 tỷ USD sau khi kiếm được 2,1 tỷ USD trong tuần qua. Cổ phiếu của nền tảng thương mại điện tử có trụ sở tại Thượng Hải đã tăng 10% và trở lại gần mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm ngoái.

Cổ phiếu của Pinduoduo đã tăng đều đặn kể từ ngày 31/3, khi công ty huy động được 1,1 tỷ USD từ một nguồn tư nhân để tiếp tục mở rộng, mặc dù tăng trưởng doanh thu dưới mức dự kiến.

Tương tự, tỷ phú William Lei Dinh của NetEase cũng đã thêm 2 tỷ USD vào tổng tài sản của mình khi các công ty game trên toàn thế giới được hưởng lợi. Cổ phiếu của NetEase đã tăng 11% trong tuần qua, nâng giá trị tài sản của ông Lei Dinh lên 22,4 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú 'kiếm đậm nhất' trong tuần qua:

1. Jeff Bezos

Nguồn tài sản: Amazon

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 20,3 tỷ USD

2. MacKenzie Bezos

Nguồn tài sản: Amazon

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 7,1 tỷ USD

3. Elon Musk

Nguồn tài sản: Tesla

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 6,1 tỷ USD

4. Alice Walton

Nguồn tài sản: Walmart

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 3,8 tỷ USD

5. Jim Walton

Nguồn tài sản: Walmart

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản sụt giảm: 3,8 tỷ USD

6. Rob Walton

Nguồn tài sản: Walmart

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 3,8 tỷ USD

7. Steve Ballmer

Nguồn tài sản: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 3,5 tỷ USD

8. Colin Zheng Huang

Nguồn tài sản: Pinduoduo

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản gia tăng: 2,1 tỷ USD

9. Larry Page

Nguồn tài sản: Alphabet/Google

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản gia tăng: 2,1 tỷ USD

10. William Lei Ding

Nguồn tài sản: NetEase

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản gia tăng: 2 tỷ USD