TP. Hồ Chí Minh: 6 tiêu chí mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

Theo Đình Đại/enternews.vn

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã có Tờ trình UBND TP. Hồ Chí Minhvề kế hoạch mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ trên địa bàn với 6 tiêu chí.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã có Tờ trình gửi UBND TP. Hồ Chí Minh về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố.

Theo bộ tiêu chí này, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Bộ tiêu chí gồm 6 tiêu chí:

Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 1, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật An toàn thực thực phẩm) và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm gov.vn/ (theo Chỉ thị 18 ngày 30/9/2021 của UBND UBND TP. Hồ Chí Minh về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan).

Tiêu chí 3: Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, bố trí khu vực giao nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc “5K"; phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (khai báo y tế, tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19)...

Tiêu chí 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêu chí 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 .

Theo tờ trình, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm; quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19 và đạt 6 tiêu chí nêu trên...

Như vậy, bộ tiêu chí không bắt buộc quy định số người được đến cơ sở kinh doanh trong một thời điểm. Thay vào đó đưa ra tiêu chí tùy vào cấp độ dịch nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm sẽ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đáng chú ý, theo bộ tiêu chí này, mặc dù không quy định cụ thể giãn cách 2m và thời gian hoạt động nhưng  quy định người lao động, người đến cơ sở (giao nhận hàng, khách hàng…) phải tuân thủ nguyên tắc "5K", quét mã QR và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Về lý do chưa cho bán rượu, bia, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho rằng, rượu, bia sẽ khiến khách giao tiếp nhiều, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn nên quy định không bán mặt hàng này là hợp lý. 

Đồng thời, với thực trạng tình hình dịch bệnh mỗi địa phương mỗi khác, việc chia theo vùng, theo cấp độ dịch giúp phù hợp với thực tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Lực lượng chức năng của đơn vị ở từng quận, huyện sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các điểm kinh doanh ăn uống khi thực hiện cho bán tại chỗ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định.