TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất bổ sung hơn 2.500 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo và lao động tự do

Theo Thành Đức/baokiemtoannhanuoc.vn

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đã trình UBND Thành phố về việc bổ sung số lượng hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19 vào diện được hỗ trợ với tổng kinh phí dự kiến là hơn 2.576 tỷ đồng.

Đại diện chính quyền ở TP. Hồ Chí Minh trao hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh:hcmpcv.org.vn
Đại diện chính quyền ở TP. Hồ Chí Minh trao hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh:hcmpcv.org.vn

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cho biết, kết quả tổng hợp ý kiến của UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức đã ghi nhận phát sinh nhiều công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 phức tạp kéo dài. Con số này nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Vì thế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình UBND Thành phố chấp thuận bổ sung số lượng đối tượng là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để thực hiện chính sách hỗ trợ (đợt 2).

Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung hơn 1 triệu số lượng hộ lao động nghèo với dự toán kinh phí chăm lo bổ sung là gần 1.573 tỷ đồng.

Đồng thời, bổ sung hỗ trợ đối với hơn 669.000 lượt người lao động tự do (lượt người là số lần hỗ trợ lao động tự do, một lần hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người) với dự toán kinh phí hơn 1.003 tỷ đồng.

Tổng kinh phí dự kiến bổ sung cho đợt này là hơn 2.576 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất UBND Thành phố giao UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn đến tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp… khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ.

Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HDND của HĐND TP. Hồ Chí Minh (Nghị quyết 09) thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09.

Lần này, việc chi hỗ trợ không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…). Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

Trước đó, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn cho biết, Thành phố đang huy động mọi nguồn lực và sẽ hỗ trợ cho tất cả những người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không để ai đói khổ, thiếu ăn, thiếu mặc. Việc hỗ trợ là vô điều kiện, không phân biệt hộ khẩu, ai khó khăn là được hỗ trợ. Dự kiến, mỗi người dân khó khăn sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng và 10 kg gạo.

TP. Hồ Chí Minh dự kiến hỗ trợ tiền nhà trọ đối với 1.580 hộ ở trọ có hoàn cảnh khó khăn với mức 1,5 triệu đồng/hộ.

Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh triển khai 1 triệu túi an sinh trao tới người dân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm và một số đồ thiết yếu cho người dân.

Về hỗ trợ người lao động theo các gói hỗ trợ lần 1, lần 2 của Thành phố và gói hỗ trợ của Chính phủ, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục cập nhật các trường hợp. Trường hợp nào bỏ sót sẽ được nhận hỗ trợ bổ sung./.