TP. Hồ Chí Minh: Khẩn cấp hỗ trợ hơn 900 tỷ đồng cho người khó khăn trước 10/8

Theo Nguyên Hằng/baogiaothong.vn

Gói hỗ trợ lần 2 với hơn 900 tỷ đồng sẽ được chi hỗ trợ cho người nghèo, hoàn thành trước ngày 10/8.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu trong buổi họp trực tuyến 5/8
Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu trong buổi họp trực tuyến 5/8

Ngày 5/8, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức cuộc họp trực tuyến với 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức về công tác chăm lo an sinh xã hội, triển khai gói an sinh xã hội lần 2.

Thành phố sẽ chi hơn 900 tỷ đồng nhằm hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội.

Gói hỗ trợ này được triển khai từ hôm nay (5/8) và kết thúc chậm nhất là ngày 10/8 tới.

Ngoài các nhóm đối tượng được hỗ trợ lần 1, gói an sinh lần 2 sẽ bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng là người lao động tự do và hộ nghèo, hộ cận nghèo sống trong các khu lưu trú, khu công nhân, khu nhà trọ, khu vực bị phong tỏa đang gặp khó khăn.

Mức hỗ trợ cho hai nhóm đối tượng này là khoảng 1,5 triệu đồng, trong đó 1 triệu từ nguồn ngân sách của TP và 500.000 đồng, gồm 200.000 đồng tiền mặt và 300.000 đồng phần quà từ nguồn vận động của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh.

Theo thống kê hiện TP. Hồ Chí Minh có khoảng 250.000 hộ nằm trong diện nhóm 2.

Để gói an sinh lần thứ 2 đến đúng đối tượng, không để sót một người nào, tại hội nghị ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu chính quyền từng địa phương phải có trách nhiệm rà soát, thẩm định thông tin, lập danh sách.

Theo Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đến nay, ở gói hỗ trợ lần 1 đã hoàn thành 100% việc hỗ trợ tiền cho các nhóm đối tượng lao động tự do, hộ dân nằm trong khu phong toả, người tham gia tuyến đầu chống dịch và các gia đình có bệnh nhân Covid-19 với tổng số tiền là 426 tỷ đồng.

Liên quan đến Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn, ông Võ Văn Hoan cho hay, Trung tâm này sẽ giải quyết các yêu cầu cấp thiết của người dân, quản lý nguồn quỹ vận động, giải phóng hàng hoá hỗ trợ cho các đối tượng, khắc phục tình trạng chồng chéo và nâng cao hiệu quả điều phối, phân phối.

Tất cả những nguồn tiếp nhận trước đây từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức nào vẫn thực hiện như cuc. Nhưng trước khi phân phối, các đơn vị báo cáo Giám đốc Trung tâm để tổng hợp trên cơ sở đề xuất của các đơn vị.