TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung bất động sản khởi khắc, giá bán tiếp lục leo thang

Theo Khánh Hòa/reatimes.vn

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá bán bất động sản tăng hầu hết ở tất cả các phân khúc và các địa phương trên cả nước. Trong đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung khởi sắc.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin trên vừa được công bố tại báo cáo tổng quan thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – BĐS Dat Xanh Services. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản trên cả nước đã có dấu hiệu bật tăng mạnh trở lại, trong đó TP. Hồ Chí Minh là một trong hai thị trường dẫn đầu về nguồn cung trong Quý II.

Cụ thể, toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận nguồn cung căn hộ mới tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm với hơn 16.500 căn hộ, cao hơn 44% so với cả năm 2021. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự sôi động từ khu Đông và khu Nam, trong đó khu Đông đóng góp hơn 90% tổng nguồn cung mới. Phân khúc hạng B chiếm lĩnh giỏ hàng với 88% tổng nguồn cung mới. Tuy vậy, Đat Xanh Services cũng dự báo từ đây cho đến 6 tháng cuối năm, nguồn căn hộ dự kiến sẽ giảm so với 6 tháng đầu năm, tập trung tại các khu đô thị tại khu Đông và các dự án quy mô nhỏ tại khu Tây - Bắc.

Về giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh trung bình đạt 65 triệu đồng/m2 trong Quý II, tăng 3% theo quý. Theo Dat Xanh Services, sự điều chỉnh giá này chủ yếu đến từ các dự án ở khu Đông mở bán giai đoạn mới. Các dự án có tiện ích nổi bật, không gian xanh, chiến lược bán hàng và truyền thông mạnh mẽ có tốc độ bán hàng cao với tỷ lệ hấp thụ đạt 80%. Giá bán vẫn dự kiến tiếp tục tăng trưởng từ 5% - 10%/năm trong thời gian tới. Một trong những cơ hội lớn của thị trường lúc này là nguồn cung mới hạn chế, giá bán cao nên thanh khoản không đạt như kỳ vọng. Tuy vậy, đây cũng chính là thời cơ tốt cho nhà đầu tư trung và dài hạn tìm được sản phẩm chất lượng để gửi gắm dòng tiền.

Về nguồn cung phân khúc thấp tầng có sự điều chỉnh tăng mạnh trong quý, đạt gần 600 căn, bằng cả năm 2021 và đa phần là dự án ở khu Đông. Trong Quý II, thị trường đã đón nhận một số dự án nhà liền thổ cao cấp nằm trong các khu đô thị nằm ở vị trí đắc địa như gần sông, tuyến giao thông chính, cung cấp đa dạng tiện ích cho cư dân, giá bán được ghi nhận mức cao kỷ lục. Giá bán nhà phố ở dự án mới giao động từ 36 - 42 tỷ/căn, dinh thự đạt 180 tỷ/căn. 

Tại các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh, giá bán ở các địa phương tiếp giáp vẫn ghi nhận tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc, từ 3% - 6%. Nguồn cung trong 6 tháng đầu không đáng kể, dự kiến trong 6 tháng cuối năm chủ yếu đến từ thị trường Bình Dương và Long An ở các khu vực ven Khu công nghiệp, khu vực có quy hoạch nâng cấp, mở rộng hạ tầng. Tiến độ cơ sở hạ tầng tại các địa phương được thúc đẩy, các công trình giao thông được khởi công xây dựng là đòn bẩy phát triển thị trường bất động sản. Tuy nhiên, Dat Xanh Services cũng dự báo số lượng dự án mới trong thời gian tới tại khu vực không tăng trưởng mạnh do chính sách siết quản lý bất động sản đã được áp dụng thời gian qua.