TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung căn hộ hạng C quay trở lại thị trường


Theo thông tin từ Savills Việt Nam, một tín hiệu đáng mừng là nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng C trong quý I, dần phù hợp hơn với túi tiền của người mua nhà.

Báo cáo thị trường quý I/2023 từ Savills Việt Nam có nhiều thông tin đáng quan tâm ở phân khúc căn hộ. Theo đơn vị này, thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh trong 3 tháng đầu năm 2023 cho thấy có sự chững lại rõ rệt về nguồn cung mới cũng như tốc độ tiêu thụ đối với phân khúc này.

Tuy vậy, có một tín hiệu đáng vui mừng là trong quý I/2023 đã ghi nhận sự quay trở lại của phân khúc hạng C, phù hợp hơn với túi tiền của người mua nhà. Theo đánh giá của Savills Việt Nam, bối cảnh lãi suất vay tăng cao cùng thắt chặt tín dụng đang gây áp lực không nhỏ lên năng lực tài chính của nhiều chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm nguồn vốn khan hiếm như hiện nay cũng tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động M&A, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có nền tảng tài chính mạnh. Cùng với đó, Nghị định 08 và Nghị quyết 33 cũng được kỳ vọng phần nào giải quyết được những áp lực thanh khoản cho thị trường trong ngắn hạn.

Cụ thể, trong quý I/2023 thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới giảm 25% theo năm xuống 1.610 căn, tất cả đều là hạng C. Giai đoạn tiếp theo của năm dự án hiện hữu cung cấp 875 căn và hai dự án mới có 735 căn. Trong đó, nguồn cung sơ cấp đạt 6.820 căn giảm 15% theo quý nhưng tăng 68% theo năm. Quận 9 chiếm tỷ trọng lớn nhất với 24%, tiếp theo là quận 1 với 16%. Nguồn cung mới hạn chế và một số chủ đầu tư tạm dừng dự án hoặc giảm nguồn cung trên thị trường sơ cấp.

Do ảnh hưởng của chính sách tài khóa tiền tệ và những biến động trên toàn thị trường, lượng bán căn hộ tiếp đà giảm 38% theo quý và 71% theo năm trong quý I/2023 xuống còn 865 căn. Nguồn cung mới chiếm 43% thị phần. Các dự án hạng B và hạng C thu hút được nhiều người mua hơn, hạng C chiếm thị phần lớn nhất với 67% lượng bán và hạng B theo sau với 27% thị phần. Hạng A chỉ chiếm 6% thị phần, giảm 76% theo quý.

Tỷ lệ hấp thụ theo quý còn 13%, giảm 4% theo quý và 60% theo năm, do nhu cầu căn hộ giá hợp lý lớn nhưng nguồn cung sơ cấp lại có giá cao. Các căn hộ có giá từ 6 tỷ đồng chiếm 59% nguồn cung sơ cấp, trong khi lượng căn hộ có mức giá hợp lý giới hạn ở 2.800 căn (41%).

Về mức giá, Savills Việt Nam nhận định giá giảm nhờ vào các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư chiết khấu cho khách hàng. Trong quý I, giá hạng A ổn định, hạng B giảm 2% theo quý và hạng C giảm 10% theo quý. Các ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán cũng được đưa ra.

Nhận định chung, Savills Việt Nam đưa ra những lý do như lãi suất cho vay cao và tín dụng bị hạn chế, đã gây áp lực lên khả năng tài chính của các chủ đầu tư, gây ách tắc cho thị trường. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn vốn cũng là tiền đề khiến các hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) gia tăng, đặc biệt là từ các chủ đầu tư có nền tảng tài chính vững mạnh. Đặc biệt là Nghị định 08 và nghị quyết 33 đã cho phép tổ chức phát hành trái phiếu được gia hạn nghĩa vụ trả nợ cũng đã hỗ trợ phần nào để các chủ đầu tư vượt qua khó khăn.

Savills kỳ vọng đến cuối năm, dự kiến nguồn cung tương lai sẽ có thêm 9.000 căn. Hạng B sẽ chiếm 71% thị phần, hạng C sẽ có 23% thị phần và hạng A sẽ có 6% thị phần. Đến năm 2026, 137.540 căn từ 186 dự án sẽ được mở bán.

Hiện nay, dù một số dự án chưa được xếp hạng nhưng các chủ đầu tư dường như quan tâm đến các sản phẩm vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu. “Những khó khăn tài chính gây ra nhiều áp lực, tuy nhiên đã làm tăng tốc nhiều thương vụ dự án nhà ở lớn đang triển khai”, Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam nhận định thêm.

Theo Khánh Hoà/Reatimes.vn