Trái chiều bất động sản công nghiệp Bắc - Nam

Theo Mai An.batdongsan.enternews.vn

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II của JLL Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam tiếp tục lập đỉnh giá mới, trong khi đó thị trường phía Bắc đang chững lại.

Giá thuê bất động sản công nghiệp phía Bắc đang chững lại.
Giá thuê bất động sản công nghiệp phía Bắc đang chững lại.

Theo JLL, trong quý II/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Trần Anh Group làm chủ đầu tư. Dự án này đã nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Nam lên 25.220 hecta, giúp cho tỉnh Long An tăng cường vị thế là một địa điểm đầu tư hấp dẫn bên cạnh hai thị trường truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai.

Tuy nhiên, ở phương diện nhà xưởng xây sẵn, dưới tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường này chưa ghi nhận nguồn cung mới tham gia vào thị trường trong quý này, nguồn cung hiện hữu đạt 3,2 triệu m2 sàn.

Trong quý II/2021, JLL cũng ghi nhận đã có nhiều giao dịch được hoàn tất tại Bà Rịa - Vũng Tàu bất chấp đại dịch bùng phát. Đặc biệt, các thỏa thuận thuê đất chủ yếu đến từ các nhà sản xuất công nghiệp nặng yêu cầu quỹ đất rộng lớn. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đạt lần lượt 85% và 86%.

Đại diện JLL Việt Nam cho biết, điểm đáng chú ý của thị trường miền Nam là giá thuê. Cụ thể, trong quý II/2021, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, báo cáo của JLL Việt Nam cũng cho thấy sự diễn biến theo chiều ngược lại ở thị trường phía Bắc.

Cụ thể, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới từ khu công nghiệp Yên Mỹ - Hưng Yên của chủ đầu tư Viglacera Yên Mỹ, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc lên 9.700 hecta. Chủ đầu tư Viglacera cũng dự kiến khởi công khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm 2021.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng đón chào thêm nguồn cung mới, tập trung chủ yếu ở Hải Dương, nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc lên 1,9 triệu mét vuông sàn.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận một số thương vụ M&A trong quý II/2021, điển hình là Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Bên cạnh đó, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II/2021. Thị trường phía Bắc không đón nhận dự án FDI nổi bật nào mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ. Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%. Trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý I/2021 do thị trường đón chào nguồn cung mới.

Về giá thuê, việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp. Giá đất giữ nguyên ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý II/2021, tuy vẫn tăng 5,9% so với cùng kì năm trước, nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý trước.

Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý I/2021, tăng 4,7% so với cùng kì năm trước.