Tranh thủ mùa dịch, bảo hiểm đẩy mạnh số hóa hóa đơn, chứng từ

Theo Gia Linh/tinnhanhchungkhoan.vn

Việc sử dụng hóa đơn điện tử vừa mang tới cho khách hàng sự thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, lưu trữ, cũng như tra cứu hóa đơn dễ dàng hơn. Với nhiều ưu điểm, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử đã và đang được các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đẩy mạnh triển khai.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thực hiện theo Nghị định số 119/2018/NÐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ và Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, từ tháng 6/2019, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hình thức hóa đơn giấy.

Tính đến thời điểm hiện tại, 95% đơn vị thành viên của PTI đã hoàn tất quá trình này.

Bảo hiểm BIDV (BIC) đang triển khai xây dựng, tiến tới phát hành hóa đơn điện tử cho các giao dịch thu phí bảo hiểm trên toàn quốc từ năm nay.

Trước đó, năm 2019, BIC đã áp dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử trong việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cá nhân.

Ðiểm nổi bật của hình thức này là khách hàng có thể nhận được giấy chứng nhận ngay sau khi thanh toán, trong khi trước đây phải chờ cán bộ của công ty bảo hiểm trực tiếp đến cấp hoặc nhận qua đường chuyển phát nhanh (EMS) khiến tốn kém thêm thời gian, chi phí hay rủi ro thất lạc.

Tính pháp lý của giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cũng tương đương với bản cứng và mọi quyền lợi của khách hàng đều được đảm bảo khi sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử.

Một số hàng bảo hiểm khác như Bảo hiểm PVI cũng đã chuyển sang hóa đơn điện tử, hay Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) cho biết sẽ bắt đầu chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử trong tháng 5/2020…

Dù việc chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử đối với một số doanh nghiệp cũng có những khó khăn nhất định chẳng hạn như phải đầu tư nâng cấp đồng bộ về công nghệ, mất một thời gian  phải đào tạo cho cán bộ nhân viên để sử dụng thuần thục…

Theo các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang triển khai số hóa hóa đơn, chứng từ, trong quá trình chuyển đổi sẽ gặp khó khăn nhất định, chẳng hạn cần phải đầu tư nâng cấp đồng bộ hệ thống công nghệ với chi phí đầu tư không nhỏ, cần thời gian đào tạo cho cán bộ, nhân viên để sử dụng thuần thục hệ thống…, nhưng khi hoàn tất sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

Ðại diện PTI cho biết, sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy đã giúp giảm thiểu chi phí in ấn, lưu trữ, cũng như rủi ro mất mát hóa đơn.

Ngoài ra, thời gian để xuất hóa đơn cho khách hàng cũng nhanh hơn đáng kể.

“Theo dự kiến, quá trình chuyển đổi này sẽ được hoàn thành trước ngày 1/11/2020”, đại diện PTI nói và chia sẻ thêm, PTI đã xây dựng thành công các ứng dụng cấp đơn online cho các sản phẩm bảo hiểm của Công ty. Theo đó, thay vì chờ nhân viên của PTI tư vấn và cấp đơn, giấy chứng nhận điện tử sẽ được gửi trực tiếp qua email ngay sau khi khách hàng thanh toán phí bảo hiểm, việc tư vấn cũng chủ động hơn, mang lại cho khách hàng sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch.

“Việc số hóa hóa đơn, chứng từ không chỉ góp phần đơn giản hóa các thủ tục, mà còn tăng tính hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Một ưu điểm nổi bật khác của việc số hóa là đáp ứng được những yêu cầu về bảo mật thông tin khách hàng, cũng như giúp lưu trữ và tra cứu hóa đơn, chứng từ dễ dàng hơn”, đại diện PTI nhấn mạnh.