“Trao đổi thông tin tín dụng trong phạm vi khối APEC ngày càng trở nên cấp thiết”

PV.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tại Hội nghị “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức ngày 16/5/2017 tại Khu du lịch cao cấp Emeralda Ninh Bình. Đây là hội nghị bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM) trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam.

Toàn cảnh nghị “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”.
Toàn cảnh nghị “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam chủ trì Hội thảo cùng tham dự của đại diện lãnh đạo cấp cao các đơn vị trực thuộc NHNN và Bộ Tài chính. Đặc biệt, Hội thảo cũng đã quy tụ được đại diện cấp cao đến từ các tổ chức, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin tín dụng trong khối APEC và một số quốc gia khách mời trong khu vực; các chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế.

Hội thảo được diễn ra trong bối cảnh vấn đề trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nền kinh tế trên thế giới nói chung và trong khu vực APEC nói riêng, và phù hợp với mục tiêu của Việt Nam khi trong giai đoạn hội nhập toàn cầu hóa sâu rộng hiện nay.

Trong những năm gần đây, tại các diễn dàn, hội nghị về báo cáo tín dụng, các chuyên gia, các tổ chức thông tin tín dụng quốc tế rất tích cực thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới như khuôn khổ pháp luật, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng... Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam cũng đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới. Theo đó, Việt Nam đã chủ dộng, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Qua đó thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, để đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, việc kết nối mạng lưới thông tin giữa các hệ thống thông tin tín dụng của các nền kinh tế thành viên APEC ngày càng trở nên cấp thiết. Do vậy, các nền kinh tế thành viên cần chú trọng tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy các hoạt động trao đổi thông tin tín dụng trong phạm vi khối APEC cũng như với các quốc gia khác trên thế giới.

“Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

NHNN Việt Nam – đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo đã lựa chọn chủ đề “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” có nội dung phù hợp với nguyên tắc thứ 5 trong Bộ nguyên tắc cơ bản về báo cáo tín dụng của Nhóm Ngân hàng Thế giới (xuất bản năm 2011) và trên cơ sở kế thừa những kết quả của các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng tài chính APEC 2015 tại Philippines với Mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính APEC (FIDN), một nội dung nằm trong trụ cột tăng cường hội nhập tài chính khu vực thuộc Chương trình Hành động Cebu (CAP), và APEC 2016 tại Peru. Cụ thể là mở rộng Hệ thống các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân xuyên APEC (CBPRs) đã được thông qua từ năm 2011 với 4 quốc gia tiên phong bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Mexico và Canada.

Các nội dung chính được trao đổi tại Hội thảo bao gồm: Sự cần thiết phải trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; Các yếu tố chính để xây dựng cơ chế trao đổithông tin xuyên biên giới thành công bao gồm cơ sở pháp lý và dữ liệu; Trao đổi, thảo luận đề xây dựng dự thảo biên bản thỏa thuận hợp tác và từ điển dữ liệu.

Qua các ý kiến chia sẻ và thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu tham dự mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống báo cáo tín dụng qua những vấn đề về cơ sở pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu trong quá trình trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới và những thách thức, triển vọng của quá trình chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới trong tương lai, khẳng định vị thế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và dựa trên lợi ích chung của 21 nền kinh tế khu vực.