Cục Thuế TP. Hà Nội:

Trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân được kê khai qua hệ thống eTax


Theo số liệu của Cục Thuế TP. Hà Nội, tính đến hết ngày 31/3, đã có trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân được kê khai qua hệ thống eTax, đạt 95% số lượng dự kiến; trong đó, có gần 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngày 31/3 là ngày quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối cùng đối với các cá nhân ủy quyền cho các tổ chức chi trả.

Tuy nhiên, đối với cá nhân quyết toán thuế trực tiếp được lùi lại thêm một tháng so với trước đây, hạn cuối là ngày 4/5. Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế thì không bị khống chế thời hạn. 

Dù còn gần 1 tháng nữa, nhưng để tránh tình trạng nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo cá nhân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm.

Đối với tổ chức chi trả thu nhập, cần sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Trong thời gian vừa qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. 

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng như cơ quan thuế các cấp đã và đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân để có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế. Vì thế, việc làm thủ tục quyết toán thuế rất nhanh chóng, thuận tiện và không mất thời gian đi lại, làm thủ tục.

Cục Thuế TP. Hà Nội đã lập kênh Zalo chính thức, gửi thông tin trực tiếp đến Zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách đã được thu thập. Thực hiện gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, cán bộ tại bộ phận “một cửa” cũng đã hướng dẫn cho các cá nhân trực tiếp đến nộp hồ sơ quyết toán thuế cách thức đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo. Qua đó, người nộp thuế không phải đến cơ quan thuế, hạn chế tiếp xúc, giao dịch khi tình hình diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, để thực hiện quyết toán thuế qua mạng, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế theo 1 trong 3 cách sau: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia; đăng ký trực tuyến rồi đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.