Trump tự tin Mỹ sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 trước cuối năm nay

Theo Bảo Quân/doanhnhansaigon.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cũng đang hối thúc các cơ quan đẩy nhanh tiến trình phát triển vắc-xin, với mục tiêu sản xuất khoảng 300 triệu liều trước tháng 1/2021.

Ông Trump thừa nhận tuyên bố của mình được các bác sĩ cố vấn đánh giá là tham vọng, và cho biết nhiều chuyên gia y tế khuyên ông không nên nói như thế. Nguồn: internet
Ông Trump thừa nhận tuyên bố của mình được các bác sĩ cố vấn đánh giá là tham vọng, và cho biết nhiều chuyên gia y tế khuyên ông không nên nói như thế. Nguồn: internet

Trả lời kênh truyền hình Fox News hôm Chủ nhật, ông Trump nói: "Chúng tôi nghĩ chúng ta sẽ có vắc-xin trước cuối năm nay và chúng tôi đang cố gắng hết sức. Chúng tôi đang xây dựng các dây chuyền phân phối... chúng ta có rất nhiều công ty mà tôi cho rằng đã rất gần với việc điều chế vắc-xin".

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ đến sau thông tin chính quyền Trump đang hối thúc các cơ quan thúc đẩy tiến trình phát triển vắc-xin bằng một dự án mới mang tên Operation Warp Speed, với mục tiêu đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin sớm hơn vài tháng và sản xuất khoảng 300 triệu liều trước tháng 1 năm sau.

Dù vậy, ông Trump thừa nhận tuyên bố của mình được các bác sĩ cố vấn đánh giá là tham vọng, và cho biết nhiều chuyên gia y tế khuyên ông không nên nói như thế.

"Ở thời điểm hiện tại, các bác sĩ có thể sẽ nói 'Ngài không nên tuyên bố như thế'. Tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ... tôi nghĩ chúng ta sẽ có vắc-xin sớm hơn nhiều thay vì muộn hơn", ông Trump khẳng định.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông sẽ hối thúc mở cửa lại các trường học và đại học vào tháng 9/2020. Hiện, Mỹ cùng hàng loạt quốc gia khác đang chạy đua để trở thành nước đầu tiên có vắc-xin ngừa Covid-19. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố ông vẫn sẽ rất vui nếu các nhà nghiên cứu Mỹ bị đánh bại trong cuộc đua phát triển thuốc cho Covid-19.

Song, có thể thấy tuyên bố của ông Trump lạc quan hơn nhiều so với dự đoán của phần đông chuyên gia y tế. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, phải mất ít nhất từ 12 - 18 tháng để có thể sản xuất vắc-xin một cách đại trà.

Dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ và thành viên đội đặc nhiệm chống Covid-19 của chính quyền Trump, tờ The Hill cho biết, khả năng để Mỹ cho ra vắc-xin trước tháng 1/2021 không phải là không có.

"Chúng tôi muốn đi nhanh, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo nó (vắc-xin) an toàn và hiệu quả. Tôi nghĩ việc này là có thể thực hiện được nếu mọi chuyện đi theo đúng quỹ đạo", ông Fauci cho biết.

"Trở lại trước đó, hồi tháng 1 và tháng 2, tôi có nói sẽ mất từ một năm đến 18 tháng để có vắc-xin; tháng 1/2021 là đúng một năm, nên thời điểm này cũng không cách quá xa những gì tôi đã nói", vị bác sĩ nói thêm.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn AP hôm 3/5 dẫn một báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) công bố tuần qua, cáo buộc lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc "cố tình che giấu" các quốc gia khác về tính nghiêm trọng của SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 1.

Theo AP, nội dung chi tiết của báo cáo cho thấy, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu các vật tư y tế, đồng thời nhấn mạnh có tới 95% khả năng hành vi thương mại này là bất thường.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng hạn chế đưa ra những cảnh báo đối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng SARS-CoV-2 "lây nhiễm qua tiếp xúc" trong hầu hết tháng 1 để tăng thu mua vật tư y tế như khẩu trang, áo bảo hộ và găng tay từ nước ngoài.

Tính đến nay, đã có hơn 3,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 248.000 người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới. Hơn 100 loại vắc-xin ngừa bệnh đang được phát triển ở các nước. Cập nhật đến sáng 4/5/2020, Mỹ ghi nhận 1.188.122 ca nhiễm Covid-19 và 68.598 trường hợp tử vong.

Khoảng một nửa số bang tại nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để ngăn dịch bệnh lây lan từ 1/5, khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm hoặc đi ngang. Bang Texas cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, các cửa hàng bán lẻ và trung tâm thương mại được mở cửa trở lại với 25% công suất. Tại Georgia, gần như mọi doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.