Trung Quốc cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến toàn diện với Mỹ?

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Chính quyền Washington chuẩn bị áp biện pháp trừng phạt mới lên quan chức Trung Quốc cũng như nhiều tổ chức Trung Quốc bởi họ có liên quan đến việc áp luật an ninh mới lên Hồng Kông.

 Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Trung Quốc cần chuẩn bị cho cuộc chiến toàn diện với Mỹ, cũng như cần phải tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc của đồng nhân dân tệ vào đồng USD, một quan chức ngoại giao Trung Quốc lâu năm cảnh báo trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày một đi xuống, theo báo South China Morning Post.

Cựu phó giám đốc một cơ quan chuyên phụ trách các mối quan hệ với đảng phái chính trị, tổ chức và giới tinh hoa nước ngoài thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Zhou Li, đã kêu gọi Trung Quốc tách rời vấn đề tiền tệ với Mỹ bởi có ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy chiến tranh tài chính đang dần căng thẳng hơn trong những tuần gần đây.

Trong báo cáo nghiên cứu công bố vào ngày thứ Bảy bởi viện nghiên cứu tài chính Chongyang thuộc đại học Renmin, ông Zhou nói: “Bằng cách lợi dụng vị thế độc tôn của đồng USD trong lĩnh vực tài chính, Mỹ đang tiềm ẩn mối nguy hại nghiêm trọng với sự phát triển của Trung Quốc”.

Ông Zhou khẳng định giờ đây Trung Quốc cần phải chuẩn bị để tách biệt khỏi sự thống trị của đồng USD và đạt được mục đích giảm sự phụ thuộc của đồng nhân dân tệ vào đồng USD. Đồng USD sẽ có thể trở thành vấn đề rủi ro lớn gây hại cực lớn cho Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Zhou được đưa ra khi mà chính quyền Washington chuẩn bị áp biện pháp trừng phạt mới lên quan chức Trung Quốc cũng như nhiều tổ chức Trung Quốc bởi họ có liên quan đến việc áp luật an ninh mới lên Hồng Kông. 

Luật Tự trị Hồng Kông, được thông qua bởi Quốc hội Mỹ vào tuần trước, đã yêu cầu chính quyền trừng phạt các ngân hàng ngoại nếu họ tiếp tục làm ăn kinh doanh với các quan chức thuộc diện bị trừng phạt, trong đó có việc từ chối họ không được tiếp cận với hệ thống thanh toán bằng đồng USD.

Tuyên bố của ông cũng giống như những đồng thuận tại Bắc Kinh hiện nay rằng Trung Quốc cần từ bỏ đi ảo tưởng về một tình hữu nghị mà thay vào đó cần phải chuẩn bị cho một xung đột toàn diện với Mỹ.

Thành viên tổ tư vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc, ông Zhou, cảnh báo rằng việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra chương trình nới lỏng định lượng thực sự tạo ra rủi ro khiến cho các tài sản bằng đồng USD xuống giá mạnh. Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc hiện đang nắm giữ nhiều tài sản bằng đồng USD.