Trung Quốc cảnh báo Mỹ: Chỉ là "rung cây dọa khỉ"?

Theo cafef.vn

(Tài chính) Nỗ lực sử dụng trái phiếu Kho bạc Mỹ làm công cụ gây áp lực đối với Mỹ sẽ bị giới hạn về hiệu quả và thậm chí gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn là cho Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Liệu Trung Quốc và Nhật Bản có thể gây ảnh hưởng đặc biệt lên các chính sách tài khóa của Mỹ? Trên thực tế, hai nước này sở hữu tới hơn 2.400 tỷ USD trái phiếu do Chính phủ Mỹ phát hành và thường sử dụng số tài sản này làm lý do để hành động.

Các quan chức của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á cũng đã lên tiếng cảnh báo và thúc giục Mỹ nên xem xét về vấn đề ngân sách và phải hành động trước khi quá muộn. Một số người lo ngại rằng việc Mỹ vỡ nợ (dù chỉ trong một thời gian rất  ngắn) có thể khiến Nhật và Trung Quốc hoảng loạn, thậm chí là ngay lập tức bán số trái phiếu mà họ đang nắm giữ. 

Tuy nhiên, theo tác giả bài viết này, trong khi vỡ nợ là một điều không mong muốn, những lo lắng về việc bán tháo đã được đặt nhầm chỗ. Điều ngược đời là thậm chí Mỹ vỡ nợ còn thúc đẩy Trung Quốc và Nhật tăng cường nắm giữ các tài sản niêm yết bằng đồng USD. 

Trung Quốc cảnh báo Mỹ: Chỉ là
Trụ sở của NHTW Trung Quốc. Nguồn: internet

Theo lập luận của tác giả, lý do lớn nhất khiến các nước tích lũy hàng nghìn tỷ USD nợ do chính phủ Mỹ phát hành là bởi họ muốn kiểm soát giá trị của các đồng tiền khác trên thị trường quốc tế (chứ không phải vì muốn dự trữ phòng trường hợp khan hiếm hoặc cố gắng tìm kiếm lợi nhuận). Nhằm tránh vi phạm những quy tắc của WTO, bảo hộ xuất khẩu bằng đồng nội tệ giá rẻ và khiến nhập khẩu đắt đỏ hơn là mục đích cuối cùng.

Những chính sách này tạo thêm việc làm mới ở những nước sử dụng chúng nhưng lại khiến cán cân thương mại của Mỹ bị thâm hụt. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các chuyên gia kinh tế David Autor, David Dorn và Gordon Hansen cho thấy thâm hụt thương mại gây áp lực lên thị trường lao động và khiến chính phủ phải chi trả phúc lợi xã hội cho người tàn tật nhiều hơn. Do đó, việc các nước mua trái phiếu chính phủ Mỹ khiến rất nhiều người nghèo đi. 

Những động lực được nêu ở trên lý giải tại sao lời đe dọa về “vũ khí tài chính” của Trung Quốc là vô nghĩa. Trên thực tế, Lầu Năm góc mới đây đã kết luận “nỗ lực sử dụng trái phiếu Kho bạc Mỹ làm công cụ gây áp lực đối với Mỹ sẽ bị giới hạn về hiệu quả và thậm chí gây tổn hại cho Trung Quốc nhiều hơn là cho Mỹ”. 

Lập luận tương tự cũng được áp dụng với trường hợp chính phủ Mỹ vỡ nợ. Những nhà đầu tư vốn luôn tìm kiếm lợi nhuận sẽ ngay lập tức rút tiền ra khỏi đất nước gặp bất ổn bằng cách bán mọi tài sản được niêm yết bằng USD mà họ đang nắm giữ. Cục dự trữ liên bang có thể hạn chế ảnh hưởng của các đợt bán tháo này bằng lãi suất nội địa. 


Tuy nhiên, giá trị quy đổi của đồng USD sẽ sụt giảm mạnh so với các đối tác thương mại. Đây là điều tuyệt vời dành cho các nhà xuất khẩu của nước Mỹ nhưng sẽ là “thảm họa” đối với bất cứ ai ở bên ngoài nước Mỹ muốn bán hàng hóa dịch vụ cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Rất nhiều nước cảm thấy phải can thiệp. Cuối cùng thì Nhật Bản và Trung Quốc sẽ mua trái phiếu Mỹ nhiều hơn nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ. 

Có rất nhiều lý do để nói rằng Mỹ nên tránh kịch bản vỡ nợ. Tuy nhiên, chắc chắn là nỗi lo sợ trước Nhật Bản và Trung Quốc không nằm trong số đó!