Trung Quốc cảnh báo sẽ tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat

Theo Trần Quyên/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo người tiêu dùng nước này sẽ tẩy chay Apple nếu Mỹ cấm WeChat trong bối cảnh một sắc lệnh của Mỹ cấm ứng dụng này sắp được thực thi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ngày 28/8, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh "nếu WeChat bị cấm thì sẽ không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại iPhone và các sản phẩm khác của Apple".

Trước đó, ngày 27/8, ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết nhiều người Trung Quốc nói rằng họ có thể không dùng iPhone nữa nếu WeChat bị cấm ở Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ gây áp lực về kinh tế một cách có hệ thống đối với các công ty không phải của Mỹ bằng cách nhằm vào các ứng dụng của Trung Quốc.

WeChat là ứng dụng có trên 1,2 tỷ người dùng. Trong tháng 8 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một lệnh cấm từ giữa tháng 9 tới đối với WeChat và TikTok - một ứng dụng khác của Trung Quốc, với cáo buộc các ứng dụng này đe dọa an ninh quốc gia. WeChat và TikTok, cũng như chính quyền Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc trên. 

Theo thống kê, Apple chiếm 8% thị trường smartphone tại Trung Quốc trong quý II/2020, thấp hơn nhiều hãng điện thoại hàng đầu trong nước Huawei.