Trung Quốc công bố chính sách thúc đẩy tiêu dùng


Hôm thứ Hai, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã công bố 20 biện pháp thực hiện trên diện rộng nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong bối cảnh nước này nỗ lực duy trì phục hồi kinh tế và thúc đẩy phát triển chất lượng cao, CGTN đưa tin, dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã.

Một nhà hàng ở  Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh CFP
Một nhà hàng ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh CFP

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc nhấn mạnh việc tối ưu hóa việc làm và phân phối thu nhập, để các cá nhân sẽ có thêm thu nhập khả dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Phó giám đốc NDRC Li Chunlin cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng thu nhập của người dân để đồng bộ hóa với tăng trưởng kinh tế nhằm nâng cao mức độ sẵn sàng tiêu dùng của người dân.

Các biện pháp cũng bao gồm thực hiện đầy đủ hệ thống nghỉ phép có lương và giờ làm việc linh hoạt để gia tăng chi tiêu cho các kỳ nghỉ. Điều này ngay lập tức đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng ở Trung Quốc.

Đến 4:30 chiều thứ Hai, theo giờ Bắc Kinh, các nội dung với thẻ # "thực hiện đầy đủ hệ thống nghỉ phép có lương" đã thu hút 300 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc.

Trung Quốc cam kết thúc đẩy tiêu dùng một số sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực, bao gồm phương tiện năng lượng mới (NEV), thiết bị gia dụng, điện tử, ăn uống, văn hóa và du lịch, cũng như cam kết thúc đẩy gia tăng thu nhập ở các vùng nông thôn.

Thông báo cho biết cơ quan hoạch định kinh tế nhà nước cũng thúc đẩy việc tiêu thụ thiết bị gia dụng bằng cách triển khai hoạt động trao đổi và tái chế các thiết bị gia dụng đã qua sử dụng.

NDRC cho biết trong thông báo rằng, chính quyền địa phương không nên công bố các biện pháp mới để hạn chế mua hàng, trong khi các khu vực đã áp dụng các biện pháp hạn chế mua ô tô nên cải thiện các biện pháp này để thích ứng với điều kiện địa phương.

Theo thông báo, cần nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng sạc chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng NEV ở khu vực nông thôn, cũng như duy trì và cải thiện các ưu đãi thuế thuận lợi cho việc mua NEV.

Sau khi được Hội đồng Nhà nước thông qua, các biện pháp này được cho là nhằm thực hiện tốt hơn chiến lược mở rộng nhu cầu trong nước, kích thích tăng trưởng kinh tế, đồng thời thúc đẩy một sự phát triển 'có chất lượng' của Trung Quốc.

Theo Hoàng An/nhadautu.vn