Trung Quốc đối diện với nguy cơ rửa tiền tăng mạnh

PV.

Chống rửa tiền là chủ đề tương đối mới ở Trung Quốc. Mặc dù mỗi hệ thống tài chính của Trung Quốc đều đã thành lập bộ phận chống rửa tiền, nhưng nhiều lỗ hổng vẫn tồn tại và chưa được khắc phục.

Quan chức Trung Quốc cảnh báo nước này đối mặt nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố khi đất nước hội nhập sâu hơn vào thị trường toàn cầu. Nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố tăng lên cùng việc sử dụng nhân dân tệ xuyên biên giới, sự gia tăng của hoạt động thanh toán qua mạng và mở các tài khoản vốn.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Các chuyên gia chống rửa tiền hôm 26/4, ông Tong Wenjun, nhà nghiên cứu của Trung tâm Giám sát Chống rửa tiền và Phân tích thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết, Bắc Kinh phải đối phó thách thức phát sinh từ hoạt động tài chính của khủng bố.

Ngân hàng Trung Quốc ở thành phố Milan, Italy cũng trở thành đối tượng mà cảnh sát địa phương điều tra do bị nghi “rửa” vài tỷ USD từ các nước châu Âu tới Trung Quốc.

South China Morning Post cũng đã đưa tin: Trung Quốc là một trong những nước đang chịu áp lực ngày càng tăng trong nỗ lực chống các nhóm tội phạm rửa tiền.

Mối lo ngại ngày càng tăng đối với chủ nghĩa khủng bố và rửa tiền cho thấy, những vấn đề đó vượt ra khỏi lĩnh vực kinh tế, tài chính và tác động tới ổn định xã hội, an ninh quốc gia.

Được biết, đã có hơn 400.000 người ở Trung Quốc đang tham gia các khóa đào tạo về chống rửa tiền, song nhận thức của công chúng về vấn đề này còn thấp.