Trung Quốc: Dự trữ ngoại hối tăng tháng thứ 7 liên tiếp

Theo thoibaonganhang.vn

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã tăng tháng thứ 7 liên tiếp trong tháng 8 khi đồng nhân dân tệ tăng lên cao nhất trong ít nhất một thập kỷ đã góp phần ngăn chặn dòng vốn chảy ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm thứ Năm (7/9) cho biết, kho dự trữ ngoại tệ của nước này tăng thêm 11 tỷ USD lên 3,09 nghìn tỷ USD trong tháng 8, tuy nhiên vẫn thấp hơn một chút so với ước tính của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg là sẽ tăng lên 3,1 nghìn tỷ USD.

Các nền tảng cơ bản của nền kinh tế được duy trì ổn định đã giúp khôi phục lòng tin vào đồng NDT, cộng thêm các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ đã góp phần giảm thiểu dòng vốn chảy ra khỏi nước này.

Theo đó, đồng NDT đã khiến không ít các nhà phân tích ngạc nhiên khi tăng giá nhanh hơn dự kiến. Cụ thể, đồng nội tệ của Trung Quốc đã tăng 2,13% lên 6,5889 NDT/USD vào tháng trước. Đồng USD suy yếu cũng đã nâng giá trị của tài sản bằng đồng yên và euro.

“NDT mạnh lên là yếu tố chính để thu hút nhiều dòng vốn chảy vào hơn là chảy ra”, Iris Pang - một nhà kinh tế tại ING Groep NV ở Hồng Kông cho biết. “PBoC tiếp tục duy trì đồng NDT mạnh mẽ để củng cố kỳ vọng thị trường về sự tăng giá của NDT và do đó ngăn chặn dòng chảy ròng”.

Wang Qiufeng - một nhà phân tích tại Công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế China Chengxin tại Bắc Kinh cũng nhận định, với việc đồng NDT mạnh hơn và áp lực dòng chảy vốn giảm bớt, PBoC không có lý do để “đốt” kho dự trữ ngoại hối của mình như năm ngoái. “Vì vậy nhìn chung, chúng ta sẽ thấy kho dự trữ ổn định trên ngưỡng 3 nghìn tỷ USD cho phần còn lại của năm nay”, nhà phân tích này cho biết và thêm: “Kỳ vọng đối với đồng NDT đã thay đổi hoàn toàn nhờ đồng đôla suy yếu”.