Trung Quốc đứng đầu thế giới về rửa tiền xuyên biên giới

Hà Anh

Đó là thông báo của Cục Đặc trách chất gây nghiện quốc tế và Thực thi pháp luật Bộ Ngoại giao Mỹ công bố mới đây. Theo đó, cơ quan này đã theo dõi các vụ chuyển tiền bất hợp pháp (còn gọi là rửa tiền) quốc tế, từ đó phát hiện Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về rửa tiền xuyên biên giới.

4,5 tỷ Euro đã được chuyển lậu từ Italia về Trung Quốc từ năm 2006 - 2010..
4,5 tỷ Euro đã được chuyển lậu từ Italia về Trung Quốc từ năm 2006 - 2010..

Cũng theo báo trên, Trung Quốc không hợp tác với bất kỳ quốc gia nào khác để giải quyết các vụ chuyển tiền bất hợp pháp.

Nổi bật nhất trong hoạt động rửa tiền của Trung Quốc là chuyển tiền bất hợp pháp từ cộng đồng người Hoa Kiều ở Italia về nước là chủ yếu. Ở Italia, nơi có 4 cán bộ chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc và 287 công dân Italia gốc Hoa đang bị điều tra về tội rửa tiền, trốn thuế.

Trong vòng 4 năm, từ năm 2006 – 2010, vụ án chuyển lậu 4,5 tỷ Euro từ Italia về đại lục thông qua dịch vụ chuyển tiền Money2Money là một ví dụ điển hình.

Theo Nhật báo Italia Repubbilca, trong số 4,5 tỷ Euro có tới 2,2 triệu Euro do Chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc ở Milan chuyển về nước và được hưởng số tiền hoa hồng lên tới 758.000 Euro. Phiên tòa đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 3/2016.

Theo các nhà điều tra Italia, Money2Money là một công ty của Hoa kiều tại Italia, hoạt động kiểu mafia. Nó dùng những thủ đoạn bất chính để nắm độc quyền chuyển tiền của Hoa kiều Italia về Trung Quốc.

Cuộc điều tra phá án có mật danh “Dòng sông tiền” tiến hành từ năm 2008 phát hiện Công ty Money2Money đã ký hợp đồng độc quyền với Ngân hàng Trung Quốc ở Milan. Theo đó, ngân hàng này không được nhận chuyển ngân cho bất cứ tổ chức nào khác từ Italia về Trung Quốc ngoài Money2Money.

Nguồn tiền chuyển về Trung Quốc được xác định là đồng tiền bẩn thu được từ kinh doanh hàng giả (kể cả tiền giả), mại dâm, bóc lột lao động và trốn thuế của người Hoa ở Italia. Để tránh sự dòm ngó của cơ quan thuế vụ, tiền chuyển đi được chẻ nhỏ, mỗi lần gửi không quá 2.000 Euro. Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung Quốc ở Milan và nhân viên kiểm toán đã không báo cáo về hoạt động chuyển ngân này theo luật định.

Tuy nhiên, khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách Italia liên hệ với nhà cầm quyền Bắc Kinh kêu gọi hợp tác chống rửa tiền nhưng không được đáp ứng. Cảnh sát Italia không được phép đến Trung Quốc để điều tra. Ngân hàng Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc. Họ nhấn mạnh rằng hợp đồng giữa chi nhánh Milan của Ngân hàng Trung Quốc và Money2Money “phù hợp với chính sách của Ngân hàng Trung Quốc” cho nên “không có trách nhiệm hợp tác với các nhà điều tra Italia”.

Theo nguồn tin riêng của hãng tin AP của Mỹ công bố mới đây cho biết, tội phạm làm hàng giả Trung Quốc thường đến Ngân hàng Trung Quốc ở nước sở tại để chuyển tiền ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thực thi pháp luật./.