Trung Quốc “gặt hái” ở Brazil

Theo daibieunhandan.vn

(Taichinh) - Một loạt thỏa thuận thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Brazil đã được công bố trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Đây được coi là những “gặt hái” đáng kể trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du một loạt nước Nam Mỹ kéo dài tới ngày 26.5.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sau khi chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận song phương hôm 19.5 tại Phủ tổng thống ở Thủ đô Brasilia. Nguồn: internet
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sau khi chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận song phương hôm 19.5 tại Phủ tổng thống ở Thủ đô Brasilia. Nguồn: internet

Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Brazil Dila Rousseff đã dự lễ ký kết 30 thỏa thuận và hợp đồng, liên quan đến một loạt lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp. Số tiền đầu tư được công bố trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Brazil của Thủ tướng Lý Khắc Cường là một thông tin tích cực đối với Brazil bởi quốc gia này đã phải chứng kiến 5 năm liên tiếp có mức tăng trưởng thu nhập thấp do nhu cầu hàng hóa của châu Á sụt giảm.

Tổng thống nước chủ nhà Rousseff hy vọng, Brazil có thể dùng nguồn tiền mặt từ Trung Quốc để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng trong nước bởi năm tới, thành phố du lịch nổi tiếng thế giới Rio de Janero sẽ trở thành thành phố Nam Mỹ đầu tiên đăng cai Thế vận hội Olympics.

Đáng chú ý nhất trong số 35 thỏa thuận vừa ký kết là hai thỏa thuận về tài chính và hợp tác trị giá 7 tỷ USD dành cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobas. Trước đó, bất chấp uy tín sụt giảm nghiêm trọng sau bê bối tham nhũng hối lộ lên tới nhiều tỷ USD, đầu năm vừa qua, Petrobas, được coi là doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực dầu mỏ của Brazil, đã ký một thỏa thuận tài chính trị giá 3,5 tỷ USD với Ngân hàng Đầu tư Trung Quốc.

Tổng thống Rousseff, người sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2016, đã đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ sâu sắc hơn nữa giữa hai nước. Bà nói: “Trung Quốc và Brazil đang đóng vai trò tiên phong trong công cuộc xây dựng một trật tự xã hội mới”. Trong cuộc gặp, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ ra rằng “Trung Quốc có rất nhiều kinh nghiệm” trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và Bắc Kinh “sẵn lòng hợp tác cùng Brazil” để giảm thiểu chi phí cho hoạt động này.

Mặc dù hiện là đối tác thương mại số một của Brazil kể từ năm 2009 đến nay, với kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng theo cấp số nhân, song Trung Quốc hiện chỉ đứng thứ 12 trong số các nước đầu tư mạnh vào Brazil. Đây là cũng là lý do một loạt thỏa thuận về đầu tư đã được công bố trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

Trung Quốc đang hỗ trợ Brazil xây dựng hệ thống tàu điện ngầm và tàu siêu tốc tại Rio de Janero. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trực tiếp đến thăm thành phố đăng cai Thế vận hội này hôm 20.5 để kiểm tra các dự án đầu tư trước khi kết thúc chuyến thăm Brazil hôm 21.5 để tới Colombia và sau đó là Peru và Chile.

Chuyến công du của ông Lý Khắc Cường, với mục đích củng cố hơn nữa ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ Latin, diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh ký hai thỏa thuận có giá trị lần lượt là 25 tỷ USD và 22 tỷ USD với Nga, một thành viên trong nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Tuy nhiên, tổng giá trị của hai thỏa thuận này vẫn chưa bằng khoản đầu tư dự kiến lên tới 53 tỷ USD mà Trung Quốc lên kế hoạch dành cho Brazil.

Bên cạnh thỏa thuận liên quan tới Petrobas, hai nhà lãnh đạo còn ký kết một loạt thỏa thuận nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, vận tải. Brasilia và Bắc Kinh cũng hoàn tất hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD cho phép Brazil bán 22 máy bay thương mại Embraer cho hãng hàng không Thiên Tân của Trung Quốc.

Doanh nghiệp Vale, ông trùm trong ngành sản xuất sắt thép của Brazil cũng đạt được một số thỏa thuận trong đó có việc mở rộng hợp tác với Trung Quốc về vận chuyển quặng sắt bằng đường biển. Vale cho biết họ sẽ mở rộng thỏa thuận hiện nay bằng cách bán 4 tàu chở quặng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải Năng lượng Thương mại Trung Quốc và ký bản ghi nhớ về thỏa thuận sơ bộ với Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc để vay khoảng 4 tỷ USD cùng nhiều thỏa thuận tài chính khác.

Đặc biệt, quan trọng nhất trong chuyến đi này là việc ký thỏa thuận về nghiên cứu kỹ thuật để xây dựng tuyến đường sắt dài hơn 3.500km nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, giữa cảng biển Santos ở miền Đông Nam Brazil với cảng Ilo nằm trên Thái Bình Dương của Peru. Tuyến đường này, được ví như Kênh đào Panama trên cạn sẽ là cửa ngõ thúc đẩy hàng hóa của Trung Quốc vào Nam Mỹ dễ dàng hơn.