Trung Quốc giảm lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ xuống thấp nhất trong hai năm qua

Theo doanhnhansaigon.vn

Theo Bloomberg, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm trở lại đây, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Bloomberg, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm trở lại đây.
Theo Bloomberg, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm trở lại đây.

Theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 17/6/2019 cho biết, lượng nắm giữ tín phiếu, hối phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã giảm 7,5 tỷ USD trong tháng 4/2019, xuống còn 1.110 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. 

Cần lưu ý, số liệu này được thu thập trước khi vòng đàm phán thương mại tại Washington đổ vỡ và chính quyền Tổng thống Trump đẩy căng thẳng thương mại giữa hai bên lên một nấc mới, khi chính thức nâng mức thuế nhập khẩu áp trên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 10/5/2019.

Dù được xem là một trong những “vũ khí” lợi hại mà Bắc Kinh có thể sử dụng để trả đũa Washington trong cuộc chiến thương mại, song giới phân tích cho rằng, xác suất Trung Quốc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ là rất thấp, nhất là khi nước này khó có thể tìm thấy một bến đỗ nào khác có quy mô đủ lớn để cất giữ kho dự trữ ngoại hối của mình.

Về mặt kinh tế, hành động bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên, khi nó có thể dẫn đến sự gia tăng lãi suất, nợ nước ngoài, lạm phát... và gây thiệt hại cho Mỹ, nhưng đồng thời cũng gây tổn hại nặng nề cho giá trị của lượng trái phiếu mà Bắc Kinh nắm giữ.

Nguyên do là vì, dù đóng vai trò chủ nợ nhưng Trung Quốc lại đang yếu thế hơn con nợ khi đồng USD chiếm phần lớn dự trữ ngoại hối của nước này. Thế nên, nếu ồ ạt bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ, tổng giá trị tài sản của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ giảm mạnh.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc giảm sở hữu trái phiếu kho bạc Mỹ có thể làm suy yếu đồng USD, khiến hàng hóa Mỹ rẻ hơn và tăng lợi thế cạnh tranh cho các tập đoàn đa quốc gia của nước này. Động thái này còn làm tăng lãi suất và giảm giá trị danh mục đầu tư của Trung Quốc.

Và, khi đồng bạc xanh mất giá, không những kinh tế Mỹ bị chựng lại mà thị trường thế giới còn có nguy cơ bị nhấn chìm trong một cơn khủng hoảng thậm chí trầm trọng hơn khủng hoảng tài chính năm 2008.

Do đó, khả năng Trung Quốc ồ ạt bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ là không cao; và với kịch bản chiến tranh thương mại kéo dài, Bắc Kinh có thể sẽ “tống khứ” số nợ công của Mỹ không phải nhằm đối phó với hàng rào thuế quan mới mà để điều chỉnh đồng CNY.

Được biết, đồng CNY đã giảm xấp xỉ 0,4% so với USD trong tháng 4/2019, và tiếp tục giảm hơn 2% nữa kể từ ngày 6/5/2019 - thời điểm ông Trump dọa áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện, Nhật Bản là quốc gia nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều thứ hai thế giới, với số liệu công bố vào tháng 4/2019 đạt 1.060 tỷ USD, giảm so với mức 1.080 tỷ USD hồi tháng 3/2019.

Nhìn chung, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã giảm 40,1 tỷ USD trong tháng 3/2019, từ con số kỷ lục là 6.430 tỷ USD.