Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1

Theo A. Quân (TTXVN/Vietnam+)

Tờ Global Times của Trung Quốc dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay Bắc Kinh muốn việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Mỹ.

Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.
Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Tờ Global Times của Trung Quốc ngày 1/12 dẫn các nguồn giấu tên cho biết, Bắc Kinh đang khăng khăng rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Washington, trong bối cảnh khả năng hai nước có thể đạt được một thỏa thuận hay không vẫn để ngỏ.

Trước đó, ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới đạt thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua, vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ý mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Tuy vậy, các chuyên gia thương mại và những người thân cận với nguồn tin từ Nhà Trắng cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” chưa thể diễn ra trong năm 2019, khi Trung Quốc hối thúc Mỹ tăng cường mức độ dỡ bỏ thuế quan.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ Chuck Grassley ngày 26/11 cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.

Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng đến Bắc Kinh “nếu họ nhận thấy một cơ hội thực sự để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Quốc.”

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc cho hay các quan chức Mỹ có thể đến Trung Quốc sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ để tiếp tục bàn thảo về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.