Trung Quốc tăng cường kiểm soát chu kỳ kinh tế, thử nghiệm tiền số

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ và phát triển những công cụ mới nhằm duy trì thanh khoản dồi dào, đảm bảo cung tiền và tăng trưởng tài chính.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát chu kỳ kinh tế, thử nghiệm tiền số.
Trung Quốc tăng cường kiểm soát chu kỳ kinh tế, thử nghiệm tiền số.

Ngày 26/5, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương nước này - PBOC), ông Dịch Cương cho biết ngân hàng sẽ tăng cường các điều chỉnh, tiếp tục cải cách lãi suất cơ bản và hạ lãi suất cho vay.

Trả lời cuộc phỏng vấn các tờ Financial News và China Finance, ông Dịch Cương khẳng định PBOC cam kết tạo ra sự cân bằng giữa hoạt động khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khôi phục kinh tế và kiểm soát rủi ro, đồng thời tăng cường các điều chỉnh chống chu kỳ.

Theo ông Dịch Cương, PBOC sẽ sử dụng đa dạng các công cụ chính sách tiền tệ và phát triển những công cụ mới nhằm duy trì thanh khoản dồi dào, đảm bảo cung tiền và tăng trưởng tài chính ở mức cao hơn năm ngoái.

Dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào sự phát triển kinh tế-xã hội Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý 1/2020 giảm 6,8%.

Nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các thể chế tài chính 3 lần trong 5 tháng đầu năm nay, “bơm” tổng cộng 1.750 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tương đương 245,44 tỷ USD, vào hệ thống ngân hàng.

Về kế hoạch phát hành tiền NDT kỹ thuật số, ông Dịch Cương cho biết nước này đang thử nghiệm thanh toán bằng tiền số tại một số khu vực cụ thể, tiến tới trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới lập hệ thống thanh toán điện tử quốc gia.

Thống đốc PBOC nêu rõ tiền NDT kỹ thuật số đã cơ bản hoàn thành về mặt thiết kế. Hiện nhà chức trách đang thử nghiệm loại tiền số này tại một số thành phố, trong đó có Thâm Quyến, Tô Châu và Thành Đô, để kiểm chứng tính ổn định và khả năng hoạt động của hệ thống.

Các cuộc thử nghiệm này thuộc quá trình nghiên cứu và phát triển, do đó hiện chưa có thời điểm cụ thể để triển khai chính thức loại tiền điện tử này.

PBOC bắt đầu các cuộc nghiên cứu về tiền số từ năm 2014 và khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển về “tiền số và thanh toán điện tử” từ cuối năm 2017.

Ngân hàng trung ương tại các nước Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đang thận trọng trước động thái của Trung Quốc đi đầu trong việc phát hành tiền điện tử quốc gia do điều này có nguy cơ khiến đồng USD mất vị thế lâu nay là tiền dự trữ quốc tế.

Trong khi đó, một số ngân hàng trung ương đang cân nhắc hoặc nghiên cứu việc phát hành tiền số riêng sau khi “đại gia” công nghệ Facebook năm ngoái công bố kế hoạch ra mắt tiền số Libra.

Các cơ quan giám sát tài chính duy trì thận trọng về việc sử dụng rộng rãi tiền điện tử do loại tiền này có nguy cơ bị lạm dụng vào mục đích rửa tiền và những hành vi phi pháp khác.