Trung Quốc xuất khẩu gần 4 tỷ chiếc khẩu trang ra thế giới

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/CNA

Tính từ 1/3 đến nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ chiếc khẩu trang, 37,5 triệu bộ quần áo bảo hộ, 16.000 máy thở và 2,84 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 tới hơn 50 quốc gia với tổng giá trị 10,2 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD), các quan chức hải quan Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ chiếc khẩu trang chỉ trong 1 tháng.  Ảnh: SCMP
Trung Quốc đã xuất khẩu 3,86 tỷ chiếc khẩu trang chỉ trong 1 tháng. Ảnh: SCMP

Hiện tại, các trường hợp nhiễm virus tại Trung Quốc đang giảm đi rõ rệt. Vì vậy, Bắc Kinh khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất vật tư y tế để xuất khẩu sang các nước trên thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia - bao gồm Hà Lan, Philippines, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha, đã phàn nàn về các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị lỗi được vận chuyển từ Trung Quốc.

Tuần trước, chính phủ Hà Lan đã thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang trong lô hàng 1,3 triệu chiếc của Trung Quốc do chúng không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng. Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố rõ ràng rằng những chiếc khẩu trang này có thể dùng được trong phẫu thuật.

Tây Ban Nha cũng từ chối hàng ngàn bộ kit xét nghiệm nhanh đến từ một công ty Trung Quốc vào tuần trước sau khi họ thấy rằng doanh nghiệp này không đáng tin cậy.

Hôm Chủ nhật vừa qua, các quan chức Trung Quốc đã phản đối các thông tin từ phương tiện truyền thông về vấn đề lỗi trong nguồn cung cấp y tế. Họ cho rằng "những phản ánh về chất lượng vật tư của Trung Quốc là không đầy đủ và không đúng sự thật".

"Trong thực tế, có nhiều yếu tố khác nhau sẽ quyết định bản chất của vấn đề. Trung Quốc có các tiêu chuẩn khác nhau và thói quen sử dụng khác nhau đối với các quốc gia khác. Ngay cả việc sử dụng không đúng cách cũng có thể dẫn đến những nghi ngờ về chất lượng", một quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh vào tuần trước đã nhiều lần kêu gọi truyền thông phương Tây không "chính trị hóa" hoặc "thổi phồng" vấn đề chất lượng thiết bị y tế và khẩu trang Trung Quốc xuất khẩu.

Trước đó, Bắc Kinh đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị y tế xuất khẩu, yêu cầu các sản phẩm phải đáp ứng cả các tiêu chuẩn cấp phép trong nước và của các quốc gia đặt mua.

Trung Quốc cũng đã tăng sản lượng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 lên hơn 4 triệu bộ mỗi ngày, một quan chức của Cơ quan quản lý sản phẩm y tế nước này cho biết.