Truy tố giám đốc lừa đảo ngân hàng hơn 20 tỷ đồng

Theo sggp.org.vn

(Tài chính) Sau khi ngân hàng giải ngân cho công ty chưa được 2 tháng thì đến tháng 8/2011, Công ty Minh Quân ngưng hoạt động và không có tiền chi trả cho ngân hàng.

Ngày 20/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử đối với 3 bị can gồm: Vũ Văn Khanh (47 tuổi), nguyên giám đốc; Vũ Văn Chương (51 tuổi), nguyên phó giám đốc; Đặng Minh Quang (49 tuổi), nguyên kế toán trưởng Công ty Minh Quân, trụ sở tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 20 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Đồng Nai.

Theo cáo trạng, do cần vay số tiền 78 tỷ đồng để thanh toán tiền mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng tài sản thế chấp của công ty Minh Quân chỉ có 37 tỷ đồng nên vào tháng 3/2011, Khánh đã chỉ đạo Chương, Quang dùng thủ đoạn gian dối mua 2 hóa đơn giá trị gia tăng của 2 doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng, rồi viết khống số lượng hàng hóa nông sản Công ty Minh Quân đã mua trị giá gần 77 tỷ đồng. Sau đó, hợp thức hóa các chứng từ nhập hàng và mang thế chấp tại Ngân hàng VIB Chi nhánh Đồng Nai để vay gần 60 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ngân hàng giải ngân cho công ty chưa được 2 tháng thì đến tháng 8/2011, Công ty Minh Quân ngưng hoạt động và không có tiền chi trả cho ngân hàng nên ngân hàng phát mãi toàn bộ tài sản của công ty chỉ được 38 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn trên, ba bị can trên đã lừa đảo và chiếm đoạt Ngân hàng VIB chi nhánh Đồng Nai số tiền 20,8 tỷ đồng.