Từ ngày 1/12, bán vé tàu Tết qua mạng Internet

Diễn đàn Doanh nghiệp

(DĐDN) - Ngày 21/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã khai trương hệ thống bán vé điện tử tàu Thống Nhất phục vụ Tết Ất Mùi 2015.

Các đại biểu mua tấm vé điện tử đầu tiên. Nguồn: Internet
Các đại biểu mua tấm vé điện tử đầu tiên. Nguồn: Internet
Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do Tập đoàn FPT xây dựng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện hình ảnh đường sắt , tạo thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, phải đến 8h sáng 1/12, các website dsvn.vn, vietnamrailway.vn, vetau.com.vn mới bắt đầu bán vé tàu Tết, song song với kênh bán vé tại ga và qua điện thoại.

Nhờ đó hành khách có thể mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối Internet; tùy chọn hành trình, toa tàu, chỗ ngồi, với nhiều hình thức thanh toán: trực tuyến, tại ga, trạm ATM, ngân hàng hay tại bưu điện. Mỗi hành khách được đặt chỗ trên web mỗi lần không quá 4 vé cho 1 chiều.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đã hợp tác phía đối tác là FPT để đơn vị này đảm bảo hệ thống bán vé điện tử, đáp ứng cùng lúc hai triệu người truy cập vào hệ thống, lựa chọn, đặt mua vé. Do vậy, thời điểm nào cùng lúc có trên hai triệu người truy cập thì mới có thể bị nghẽn mạng.

Hệ thống bán vé điện tử sẽ cho hành khách biết cụ thể thông tin về số ghế còn trống trên mỗi chuyến tàu, đặt chỗ, giữ chỗ, lịch trình thực tế và cả thanh toán trực tuyến. Hành khách có thể cập nhật thông tin về hành trình liên tục 24/7 thông qua e-mail, ứng dụng di động, tin nhắn SMS, máy tính, thông tin bảng điện tử trên tàu và tại nhà ga.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng mở thêm các quầy để hành khách thanh toán tại các ga tàu dừng đón, trả khách. Ngoài ra, việc thanh toán bằng tiền mặt (cùng với đặt vé) cũng có thể được thực hiện trên 2.500 bưu cục trên cả nước. Tại đây, cán bộ sẽ làm việc 7 ngày/tuần, từ 7 giờ 30 đến 19 giờ hàng ngày. Nếu khách ở khu vực trung tâm thành phố có yêu cầu sẽ được nhân viên bưu cục giao vé tại nhà miễn phí.

Ngoài ra, hành khách có thể đến một trong 25 ngân hàng đang hoạt động để thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa. Sau khi 24 giờ kể từ lúc thanh toán bằng hình thức này, hành khách có thể đến ga lấy vé cho đến trước giờ tàu chạy 30 phút.

Chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản là chọn chỗ, nhập thông tin, thanh toán và lấy vé, khách hàng có thể mua được tấm vé tàu Thống Nhất đi lại dịp Tết Ất Mùi.

4 bước đơn giản mua vé tàu điện tử

Chọn chỗ: Vào website, điền thông tin ga đi, đến, ngày đi ngày về rồi nhấn thanh tìm kiếm. Tiếp đó, khách chọn vé toa tàu, loại và chu

Nhập thông tin hành khách: Điền chính xác họ tên, số CMND người đi, riêng người già, trẻ em cần ghi rõ để được ưu đãi giá vé. Ngoài ra, người đặt vé cũng cần khai họ tên, CMND, điện thoại, email.

Thanh toán: Có thể sử dụng thẻ nội địa hoặc quốc tế để thanh toán trực tiếp; hoặc trả sau thì chậm nhất 48h sau khi đặt vé, phải đến ga trả tiền, lấy vé; khách ở Hà Nội, Sài Gòn có thể nhận vé miễn phí tại nhà trong bán kính 7 km.

Lấy vé: Chậm nhất 4 giờ trước khi tàu chạy, khách mang mã đặt chỗ và CMND đến ga in vé.