Từ ngày 28/10, TP Hồ Chí Minh cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

TTXVN

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh ban hành các tiêu chí để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

Chiều 27/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 3677/QĐ-BCĐ, trong đó có nội dung quan trọng về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn thành phố.

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ban hành các tiêu chí để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 4 tiêu chí.

Cụ thể, tiêu chí 1 gồm cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bố trí khu vực giao nhận thực phẩm bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng...; đăng ký mã QR tại địa chỉ antoan-covid-19.gov.vn.

Tiêu chí 2, phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, thực hiện quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tiêu chí 3, nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao nhận - nhận hàng, người đến liên hệ cơ sở phải thực hiện nghiêm 5K, thực hiện quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; người làm việc tại cơ sở là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Tiêu chí 4, chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại cơ sở; có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm; báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở cho Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.

Trong diễn biến liên quan, chiều 27/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng ký văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10 nhưng đáp ứng các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 3677/QĐ-BCĐ (4 tiêu chí), thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ hằng ngày, công suất hoạt động tối đa 50%, không bán không để khách sử dụng đồ uống có cồn.

Riêng đối với quận 7, TP Thủ Đức, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện thí điểm việc kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn đến hết ngày 15/11/2021, báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.