Tỷ giá tăng ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán

Tuấn Thủy

Tỷ giá tăng khiến dòng vốn ngoại rút ròng, không vào thêm tiền, làm giảm động lực tăng giá của thị trường chứng khoán, nhưng sẽ không quá đáng ngại với sự hỗ trợ từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tỷ giá có nhịp tăng bất ngờ, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cả giới truyền thông. Theo đó, tỷ giá VND/USD biến động mạnh trong 2 tuần gần đây, tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm sau khi giữ ổn định và đi ngang trong tháng 7/2023. So với cuối tháng 7/2023, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng 185 đồng và hiện giao dịch ở mức 23.865 đồng/USD.

Bàn về nguyên nhân khiến tỷ giá leo thang, chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện là yếu tố chính khiến VND giảm giá so với USD. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có các động thái hạ lãi suất quyết liệt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và để tỷ giá VND/USD biến động ở mức thấp.

Vào ngày 14/8/2023, NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm thêm 1,5-2% lãi vay, áp dụng với cả khoản vay hiện hữu. Trong khi đó, kỳ vọng lãi suất Mỹ tiếp tục neo ở mức cao do tình hình lạm phát chưa cải thiện rõ rệt. Vì vậy, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD đang duy trì ở mức cao, tạo hiệu ứng khuyến khích nắm giữ USD, gây sức ép lên đồng nội tệ.

Tỷ giá tăng chắc chắn có tác động nhất định lên thị trường chứng khoán, trong đó ảnh hưởng mạnh tới dòng vốn ngoại. Khối nhà đầu tư nước ngoài sẽ e dè hơn trong chiến lược đầu tư khi tỷ giá tăng lên. 

Yếu tố kỳ vọng lợi nhuận trong trường hợp này được nâng lên nhiều hơn, từ đó gây áp lực lên dòng tiền, tạo nên dòng vốn rút ròng ra khỏi thị trường chứng khoán trong nước. Bằng chứng là khối ngoại liên tiếp bán ròng trong những tuần gần đây. Việc khối ngoại bán ròng không phản ánh chất lượng cổ phiếu hay định giá kém hấp dẫn mà là do rủi ro ngoại hối. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng chỉ số thị trường do danh mục của các nhà đầu tư nước ngoài thường có nhiều mã vốn hóa lớn.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại, biến động tỷ giá sẽ không quá đáng ngại với những sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý. NHNN đã tích cực mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối trong giai đoạn đầu năm 2023. Hiện tại, dự trữ ngoại hối tại NHNN lên đến 100 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn cung ngoại tệ vẫn dồi dào do Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI, dòng tiền kiều hối hỗ trợ giai đoạn cuối năm tăng lên cũng như hoạt động xuất khẩu hồi phục khá tốt.

Nguồn: Investing
Nguồn: Investing

Ngoài ra, chỉ số USD Index đã giảm từ mức 115 điểm cuối năm ngoái còn 102 điểm và có thể giảm thêm về ngưỡng 100 điểm. USD Index khó tăng trở lại trong bối cảnh thế giới đa cực, sử dụng nhiều đồng tiền như hiện nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt, khả năng tiếp tục tăng mạnh lãi suất không còn nhiều.

Vì vậy, dù tỷ giá giữa VND và USD đang có biến động, nhưng hiện vẫn đang lành mạnh và trong tầm kiểm soát của Chính phủ. Thực tế, tỷ giá gần như đứng yên giai đoạn đầu năm, nên việc mới chỉ tăng trở lại trong thời gian gần đây chưa gây ra nhiều áp lực đối với việc kiểm soát tỷ giá.

Bên cạnh đó, cả cán cân thương mại và cán cân tài khoản vãng lãi hiện tại của Việt Nam vẫn đang duy trì mức thặng dư, do vậy Chính phủ vẫn hoàn toàn có khả năng kiểm soát tỷ giá trong mục tiêu.