Tỷ phú Bill Gates: "Nước Mỹ cần siết chặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn virus lây lan"

Theo Chí Thành/nhadautu.vn

Theo những số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ người dân nhiễm virus Corona chủng mới tại Mỹ đã gấp gần 4 lần tỷ lệ này ở Trung Quốc. CNN đưa tin, số người nhiễm Covid-19 tại Mỹ là 81.836 trường hợp so với dân số 328 triệu người. Tức là cứ 4.010 người dân thì có 1 người bị nhiễm Covid-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong khi đó, Trung Quốc cũng có một số lượng người nhiễm virus Corona chủng mới tương tự, với 81.782 ca nhưng dân số nước này gấp 4 lần dân số Mỹ. Liên Hợp Quốc ước tính hiện nay dân số của Trung Quốc khoảng 1,4 tỷ người. Như vậy, cứ 17.582 người dân Trung Quốc thì mới có 1 người bị nhiễm Covid-19, vẫn theo CNN.

Chỉ riêng trong ngày thứ Năm, số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã tăng thêm hơn 100 người và như vậy, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Ý trở thành quốc gia có số người bị nhiễm virus Corona chủng mới nhiều nhất thế giới.

Những khu vực tại Mỹ có nhiều ca nhiễm Covid-19 mới nhất trong ngày hôm qua (26/3) có New York, với ít nhất 6.447 ca nhiễm mới, theo sau là New Jersey, với 2.492 ca, Washington với 627 new cases. Illinois có 673 ca nhiễm mới, Massachusetts có 579 ca, và Michigan có 561 ca nhiễm mới, theo số liệu của CNN.

Giáo sư Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh ở Mỹ nói với CNN rằng mặc dù hiện nay Mỹ có nhiều thông tin về dịch bệnh hơn cách đây vài tuần nhưng cũng khó có thể nói dịch bệnh sẽ diễn tiến như thế nào trong thời gian tới và bao giờ nó mới có thể dừng lại.

Do vậy, theo giáo sư Fauci, việc cần làm nhất hiện nay tại Mỹ là mở rộng diện xét nghiệm trong dân cư và thu thập thêm thông tin, dữ liệu.

Theo thống kê của CNN, cho đến nay đã có khoảng 3,3 triệu người bị mất việc làm tại Mỹ. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. 1/3 dân số của Mỹ hiện đang phải sống dưới các điều kiện sinh hoạt hạn chế. 

Thượng viện Mỹ hôm qua vừa thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, nhưng gói cứu trợ này đang chờ Hạ viện thông qua.

Thành phố New York hiện là ổ dịch lớn nhất tại Mỹ với tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng gấp đôi sau mỗi 3 ngày.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates, người sáng lập ra công ty Microsoft cho rằng dịch Covid-19 vẫn "chưa lên tới đỉnh dịch tại Mỹ" và kêu gọi nước Mỹ cần siết chặt lệnh phong tỏa trên khắp đất nước.

Điều đáng chú ý là cách đây vài năm, chính Bill Gates đã cảnh báo về nguy cơ của một đại dịch chết người. Năm 2015, trong một buổi nói chuyện trên TED, ông cảnh báo nguy cơ lớn nhất đối với con người không phải là vũ khí hạt nhân, mà là một đại dịch.

Từ thời điểm đó, Bill Gates kêu gọi có nhiều đóng góp tài chính hơn cho việc nghiên cứu văc-xin, về phát triển phác đồ điều trị và đào tạo cách xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tỷ phú Bill Gates cho rằng cách ly xã hội tuy là một biện pháp 'đau thương' nhưng cần được ưu tiên để hạn chế sự lây lan của virus Corona chủng mới.