Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân miền Trung

PV.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc họp ban chỉ đạo với các bộ ngành và các tỉnh ngày 30/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã cho phép ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung, để các tỉnh này triển khai giải ngân cho các ngư dân được hưởng chính sách bồi thường.

Cá chết tại biển miền Trung
Cá chết tại biển miền Trung

Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định về định mức bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá, đây là một quyết định rất quan trọng, trên cơ sở định mức chung áp dụng cho 4 tỉnh, căn cứ vào đó các tỉnh sẽ áp giá và tính tổng mức thiệt hại cũng như tổng hợp, đề xuất tổng mức bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại ở địa phương. Việc này dự kiến hoàn thành sớm nhất cũng phải vào ngày 5- 10/10.

Khi hoàn thành việc thống kê thiệt hại, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính, sau đó Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp lại và chuyển sang để Bộ Tài chính tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai.

“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ mới có căn cứ để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương” - ông Tám khẳng định. 

Tuy nhiên, theo ông Tám, hiện các địa phương, đặc biệt các đối tượng bị thiệt hại, người dân ở 4 tỉnh đang rất mong đợi. Vì vậy, sáng nay Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cũng như các tỉnh, các bộ ngành. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng tạm đền bù cho ngư dân, đáp ứng mong mỏi của người dân. Các tỉnh căn cứ vào số tiền ứng trước này triển khai để các đối tượng được hưởng chính sách bồi thường. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định về định mức thì Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ ngành sẽ tổ chức một đoàn công tác đi xuống 4 tỉnh để phối hợp và giám sát, cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai để sớm áp giá.