USTR quyết định dỡ bỏ đe dọa thuế quan đối với Việt Nam

Theo thitruongtaichinhtiente.vn/Reuters

Ngày 23/7/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ đã quyết định không có hành động thuế quan nào đối với Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ không thao túng tiền tệ để có lợi thế xuất khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong một tuyên bố, USTR cho biết họ nhận thấy thỏa thuận giữa Kho bạc Nhà nước Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào đầu tuần này "đưa ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó sẽ không có hành động thuế quan thương mại nào vào thời điểm này."

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 19/7 đã cam kết trong một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen để kiềm chế "phá giá cạnh tranh" đối với đồng VND và làm cho chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái minh bạch hơn.

Thỏa thuận này diễn ra sau nhiều tháng Mỹ gây áp lực lên Việt Nam về các thông lệ tiền tệ và thặng dư thương mại với Mỹ tăng cao. Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Trump đã tuyên bố Việt Nam thao túng tiền tệ và đe dọa sẽ áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Quyết định của USTR chỉ liên quan đến cuộc điều tra Mục 301 về thực tiễn tiền tệ của Việt Nam. Nó không ảnh hưởng đến một cuộc điều tra Phần 301 riêng biệt về việc Việt Nam sử dụng gỗ khai thác hoặc buôn bán bất hợp pháp có thể dẫn đến thuế quan đối với đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác nhập khẩu từ Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố: "Trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính Mỹ, chúng tôi sẽ làm việc cùng với Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, và chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác".

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam hoan nghênh quyết định không có hành động nào của USTR. "Những nỗ lực mang tính xây dựng và thiện chí giúp giải quyết các vấn đề còn tồn tại và đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ đối tác tốt đẹp và bền chặt hơn", ông viết trên Twitter hôm thứ Bảy.

Ngày 23/7/2021, tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ đóng cửa ở mức 23.005 VND/USD, so với mức 23.191 VND/USD vào ngày 2/12/2020, ngày mà USTR đưa ra quyết định mở điều tra về vấn đề tiền tệ của Việt Nam.