Ưu tiên cung ứng tín dụng cho các ngành sản xuất chủ lực

Nguyễn Trung

Phát biểu tại Hội nghị giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp (DN) ngày 7/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ưu tiên cung ứng tín dụng cho các ngành sản xuất chủ lực trong nước; nâng cao khả năng tiếp cận vốn của người dân, DN để "góp gió thành bão", thúc đẩy kinh tế phát triển…

Nâng cao khả năng hấp thụ vốn của người dân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều khó khăn nội tại của nền kinh tế đất nước bộc lộ ra. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tìm cơ hội trong khó khăn để vượt qua thách thức.

Trong bối cảnh khó khăn cả trong nội tại và quốc tế, nhưng với sự nỗ lực vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng DN, chúng ta vẫn giữ được kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, các chỉ tiêu kinh tế duy trì mức tăng trưởng dương, dù chưa đạt như mong đợi…

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Chúng ta cần phải tìm cơ hội trong khó khăn để vượt qua thách thức.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Chúng ta cần phải tìm cơ hội trong khó khăn để vượt qua thách thức.

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, Phó Thủ tướng giao NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, DN.

Các tổ chức tín dụng ưu tiên cung ứng tín dụng cho các ngành sản xuất chủ lực trong nước, các lĩnh vực tạo sự phát triển đột phá, các DN nhỏ và vừa, gắn với nâng cao khả năng tiếp cận vốn của người dân, DN. Bên cạnh những lĩnh vực ưu tiên cũng phải quan tâm cung ứng tín dụng cho các khu vực khác để "góp gió thành bão", thúc đẩy kinh tế hồi phục, phát triển…

Phó Thủ tướng đề nghị NHNN rà soát lại tất cả các điều kiện liên quan đến tín dụng, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, hiệp hội, dư luận, tiếp thu các kiến nghị hợp lý, có giải pháp điều chỉnh kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế. Đối với những gói hỗ trợ tín dụng đang còn hiệu lực thì tiếp tục cố gắng thúc thẩy, giải ngân tối đa có thể...

Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Bên cạnh những nội dung trên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng để hỗ trợ kích thích tổng cầu của nền kinh tế.

Thực hiện có hiệu quả các chính sách gia hạn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiều thuê đất đã ban hành; Đẩy nhanh hơn nữa việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, người dân.

Quang cảnh hội nghị. 
Quang cảnh hội nghị. 

Cùng với đó, khẩn trương nghiên cứu các biện pháp tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa hỗ trợ cho người dân, DN; tính toán cẩn trọng mức độ, thời hạn, hình thức, phương thức huy động vốn để kích thích tăng trưởng kinh tế, bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn vay, khả năng trả nợ vay và ổn định, an toàn, bền vững tài chính quốc gia. Phó Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần nghiên cứu đề xuất chính sách mang tính đột phá.

Giao nhiệm vụ cho Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, mở rộng các kênh phân phối, các thị trường mới, tiềm năng; khôi phục và đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường lớn, truyền thống; tận dụng tối đa lợi ích các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Bên cạnh đó, chủ động nghiên cứu các giải pháp hiệu quả để kích cầu tiêu dùng nội địa; đẩy mạnh triển khai chương trình người Việt Nam dùng hàng Việt Nam; giảm chi phí logistics để hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí giá thành sản xuất...

Phó Thủ tướng đề nghị, các DN thực hiện các biện pháp tăng cường năng lực tài chính, quản trị của DN, lành mạnh hóa tình hình tài chính.
Phó Thủ tướng đề nghị, các DN thực hiện các biện pháp tăng cường năng lực tài chính, quản trị của DN, lành mạnh hóa tình hình tài chính.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương rà soát khung khổ pháp lý, kịp thời phát hiện và xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để chủ động sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định có liên quan. Cùng với đó, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số; củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp, đồng thuận cao trong xã hội.

Lưu ý đối với các DN, Phó Thủ tướng đề nghị, các DN thực hiện các biện pháp tăng cường năng lực tài chính, quản trị của DN, lành mạnh hóa tình hình tài chính, minh bạch dòng tiền và xây dựng phương án kinh doanh hiệu quả, khả thi.

Đồng thời, chủ động hơn nữa trong việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế...